Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Truyền thông thế giới đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam

Theo TTXVN, hàng loạt hãng tin và tổ hợp truyền thông quốc tế đưa tin kinh tế Việt Nam đã bùng nổ với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 tăng 8,02%. Theo asiafinancial.com, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn.

Hàng loạt hãng tin và tổ hợp truyền thông quốc tế đã đưa ra những đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hàng loạt hãng tin và tổ hợp truyền thông quốc tế đã đưa ra những đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trang straitstimes.com (Singapore) đánh giá nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á trong năm 2022. CNN gọi đây là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1997, trong khi BBC nhấn mạnh đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022 và động lực chính làm nên đà tăng trưởng ấn tượng này là lĩnh vực xuất khẩu và doanh số bán lẻ mạnh mẽ.

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), nhờ tăng trưởng kinh tế thần kỳ, chỉ số lạm phát thấp, xuất, nhập khẩu bùng nổ, nền chính trị ổn định và thành công ngoại giao rực rỡ, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm, suy thoái và khủng hoảng bao trùm toàn cầu.

Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có trị giá xuất, nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt, thứ hạng của Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc khi tổng trị giá xuất, nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2022 đã vượt mức 700 tỷ USD.

Theo Hãng tin Bloomberg (Mỹ), trong quý IV/2022, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, báo hiệu đà tiếp tục phục hồi sau đại dịch. Kết quả tốt hơn mong đợi này mang lại cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam "không gian" để chờ đợi và theo dõi trước khi quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ thay vì thắt chặt.

Mặc dù vậy, Hãng tin Reuters và trang asiafinancial.com (Hong Kong) đã dẫn ý kiến giới chuyên gia kinh tế cảnh báo dù nền kinh tế của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên, nhưng Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những "cơn gió ngược" phía trước, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu ảnh hưởng đến các chuyến hàng xuất khẩu.