Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ có 'hành động thực tế tương ứng'

Gốc
Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/2 đã kêu gọi Mỹ có 'hành động thực tế tương ứng' đáp lại các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài bình luận, trang thông tin tuyên truyền Meari của Triều Tiên, nêu rõ: "Nếu Mỹ đáp trả những nỗ lực chủ động và đi đầu của Triều Tiên bằng hành động thực tế tương ứng theo nguyên tắc công nhận và tôn trọng đối tác của mình, thì quan hệ giữa hai nước có thể tiến tới đích với tốc độ nhanh".

Trong khi đó, Đài phát thanh Bình Nhưỡng cũng nhận định rằng quan hệ giữa hai nước có thể tiến về phía trước với tốc độ nhanh nếu Mỹ có "các bước đi đáng tin cậy và đáp lại bằng hành động thực tế tương ứng".

Triều Tiên từ lâu tuyên bố đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore, như phá bỏ cơ sở thử hạt nhân, theo đó đến lượt Mỹ phải làm một việc gì đó đáp lại, như nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Washington khẳng định rằng Triều Tiên phải làm nhiều hơn trước khi Mỹ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt này.

Dung hòa những khác biệt trên được cho là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán tại Bình Nhưỡng hồi tuần trước giữa Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và phái viên phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Hyok-chol để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai được tổ chức vào ngày 27 - 28/2 tới tại Hà Nội.

Chi tiết của vòng đàm phán nói trên không được công bố, song hai bên đã nhất trí tiến hành đàm phán thêm trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/2 cho biết vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức ở một nước thứ ba tại châu Á trong tuần tới.

Mạnh Hùng (TTXVN)