Truyền thông xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ tới báo chí Việt Nam

Gốc
GiadinhNet - Ngày 24/10 vừa qua, Khoa Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội) kết hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (Đức) đã tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Truyền thông xã hội, truyền thông cổ điển và những quan niệm của công chúng”.

Hội thảo đã diễn ra hết sức thành công với việc nêu lên 2 vấn đề cốt lõi đó là: Vai trò của truyền thông xã hội với báo chí Việt Nam và Truyền thông xã hội với nhà báo hiện đại. Ảnh: P.H

Internet nói chung và social media nói riêng đã trở thành nguồn cung cấp thông tin đầy tiện ích với nhiều người. Truyền thông xã hội (Social Media) được hình dung như một mô thức truyền thông kiểu mới, trên nền tảng là các dịch vụ trực tuyến, với mục đích tập trung các thông tin có giá trị của những người tham gia.

Tuy nhiên, do tính hai mặt của internet, mạng xã hội không còn dừng lại ở mức độ chia sẻ những vấn đề riêng tư của từng cá nhân mà có biểu hiện phát triển lan tràn và khó kiểm soát. Và cũng có không ít lo ngại rằng, các mạng xã hội (social network) có những tác động tiêu cực nhất định tới của một số loại hình báo chí truyền thống.

Bà Rabae Brauer (Giám đốc điều hành dự án, Viện Konrad Adenauer Stiftung) (bên phải). Ảnh: P.H

Tại buổi hội thảo có sự tham gia của: Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông bà Nguyễn Thị Thanh Huyền; Đại diện các cơ quan báo chí; Các nhà báo Hữu Thọ, Tạ Bích Loan, Hoài Lê, Quốc Minh… cùng các Nghiên cứu sinh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Về phía Viện Konrad Adenauer Stiftung (Đức) đặc biệt có sự tham dự của bà Rabae Brauer (Giám đốc điều hành dự án, Viện Konrad Adenauer Stiftung).

Hội thảo đã diễn ra hết sức thành công với việc nêu lên 2 vấn đề cốt lõi đó là: Vai trò của truyền thông xã hội với báo chí Việt Nam và Truyền thông xã hội với nhà báo hiện đại. Cuộc hội thảo mang tính quốc tế và tính liên ngành, tại hội thảo các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý truyền thông đã trao đổi, chia sẻ nhiều quan điểm nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu truyền thông hiện đại nói chung, truyền thông xã hội nói riêng, để từ đó nhận diện được một cách sâu sắc về thực trạng và xu hướng phát triển của truyền thông xã hội tại Việt Nam.

Với đề tài “Truyền thông xã hội và sự lan tỏa tri thức”, TS. Lê Thống Nhất – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty truyền thông và giáo dục trực tuyến CED đã chỉ rõ ra những mặt trái và ưu thế của mạng xã hội từ đó đưa ra giải pháp để tăng cường hiệu quả truyền thông xã hội trong việc lan tỏa tri thức. Song ông cũng khẳng định: “Truyền thông xã hội chưa thể thay thế truyền thông cổ điển mà mỗi tổ chức, cá nhân cần kết hợp hài hòa mỗi hình thức này để giúp cho việc hình thành tri thức một cách chuẩn xác, kịp thời và hiệu qur nhất.”

Truyền thông xã hội chưa thể thay thế truyền thông cổ điển.

Hội thảo còn có sự tham gia của TS. Huỳnh Văn Thông – Chủ nhiệm khoa Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh với đề tài: “Nhận diện ảnh hưởng của truyền thông xã hội đến báo chí Việt Nam”. TS. Huỳnh Văn Thông đã nêu ra sự khác biệt của truyền thông xã hội và truyền thông cổ điển và lên án những trường hợp “báo chí nhái” và nhà báo không chính danh.

Khi bàn về vấn đề truyền thông xã hội và nhà báo hiện đại, hội thảo đã thu hút được đông đảo sự chia sẻ, bày tỏ quan điểm của các nghiên cứu sinh cũng như các bạn sinh viên Khoa Báo chí và truyền thông – những nhà báo trẻ tương lai. Các nhà báo đi trước như nhà báo Thành Lợi (Phó Giám đốc Trung tâm nghiệp vụ báo chí, Hội nhà báo Việt Nam, nhà báo Hoài Lê (Trưởng ban Multimedia báo Tuổi trẻ), nhà báo Lê Quốc Minh (Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus TTXVN)… đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc làm báo khi đứng trước “một biển thông tin” của truyền thông xã hội. Theo ông Lê Quốc Minh: “Trong chiến lược phát triển của VietnamPlus, truyền thông xã hội có một vị trí quan trọng, được có là một kênh tương tác với độc giả cũng như là một kênh hỗ trợ cho hoạt động kinh tế báo chí sau này.” VietnamPlus rất coi trọng việc sử dụng các mạng xã hội như Faceboook hay Twitter…và coi như đây là một chiến lược cho việc xây dựng độc giả tương lai.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các khách mời. Ảnh: P.H

Bằng những hình ảnh và video clip trực quan nhà báo Hoài Lê cũng đã mang đến cho hội thảo những thông tin hết sức thú vị về sự ra đời Truyền hình Internet của Tuôi trẻ để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả, qua đề tài “Xu hướng phát triển của Truyền hình trên mạng internet”.

Hội nghị đã thực sự là một diễn đàn để các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý truyền thông và các nhà báo tương lai trao đổi, chia sẻ những quan điểm nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu truyền thông hiện đại nói chung, truyền thông xã hội nói riêng, để có thể nhận diện sâu sắc về thực trạng và xu hướng phát triển của truyền thông xã hội tại Việt Nam.

Tọa đàm cũng là cơ hội để Khoa Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) học hỏi kinh nghiệm nhằm xây dựng khung chương trình đào tạo của Khoa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một trong những trung tâm đào tạo báo chí hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.

Phạm Hương

Tin nóng

Tin mới