Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Truyền thuyết ngọn đèn trên núi Võ Đang 600 năm không tắt

Rất nhiều người tìm đến ngọn núi này để kiểm chứng truyền thuyết, nhưng sau đó họ phát hiện ra một sự thật đáng thất vọng.

Trung Quốc là một đất nước có diện tích rất lớn, đương nhiên danh thắng cũng nhiều vô số kể. Thông qua một số bộ phim truyền hình kiếm hiệp, một số ngọn núi được biết tới nhiều hơn, trong đó phải kể đến núi Võ Đang ở thành phố Thập Yển, phía Tây Bắc tỉnh Hồ Bắc.

Đây là một ngọn núi có tổ hợp đền thờ, tu viện Đạo giáo, hằng năm có rất nhiều tín đồ đến phúng viếng. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ hội, nơi đây như trẩy hội, không những có các tín đồ Đạo giáo mà du khách tứ phương cũng tìm tới để chiêm bái và cảm nhận màu sắc tôn giáo.

Tại đây, có một điều bí ẩn được thêu dệt thành những truyền thuyết khác nhau. Theo đó, trong núi Võ Đang có một chiếc đèn dầu vĩnh cửu, cháy hàng trăm năm vẫn không bị dập tắt, ngay cả khi có bão lớn. Điều này kích thích trí tò mò của mọi người về bí mật của chiếc đèn dầu.

Hiện tượng này đối với mọi người dường như không thể giải thích được bằng khoa học. Có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân khiến ngọn đèn sáng mãi. Với câu hỏi này, nhiều chuyên gia đã giải thích tại sao ngọn lửa tưởng như đã tắt lại có thể cháy hàng trăm năm.

Ánh sáng vĩnh cửu trên núi Võ Đang cũng giống như ánh sáng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Cuối cùng, người ta cũng biết được ngọn đèn này sử dụng dầu cá thu làm nhiên liệu, chất liệu này dễ cháy nhưng không dễ dập tắt, cấu trúc đặc biệt và những buồng chắn gió ở trong ngôi đền khiến nó không bị ảnh hưởng bởi gió lùa.

Tuy nhiên, dù dầu cá thu có thần kỳ đến mấy cũng không giữ được ngọn lửa trong 600 năm. Thực tế, trong chùa có những tu sĩ chịu trách nhiệm giữ ngọn lửa, họ thường xuyên châm thêm dầu và thay tim đèn để giữ ngọn lửa được lâu. Một số du khách cho biết, họ đã tận mắt chứng kiến điều này. Những khách du lịch biết sự thật đều cảm thấy như đã bị lừa. Nhưng đối với đạo sĩ, ánh đèn này cũng giống như tín ngưỡng, chỉ cần nó không bị tắt thì mọi thứ đều sẽ được bình an.

Theo Phan Hằng/Báo Giao thông

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/truyen-thuyet-ngon-den-tren-nui-vo-dang-600-nam-khong-tat/20210705061019903