TS Lê Thẩm Dương: Sinh viên cần hiểu thời thế - ai khôn thì người đó sống

Gốc
“Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai “khôn thì người đó sống” bởi vì trong thời đại hội nhập hiện nay không có “cửa” ổn định", TS Lê Thẩm Dương chia sẻ.

TS Lê Thẩm Dương: Sinh viên cần hiểu thời thế - ai khôn thì người đó sống - Ảnh 1

TS Lê Thẩm Dương cho rằng, sinh viên cần hiểu thời thế chính là xu hướng thời đại, cách mạng 4.0 ở trước mắt các bạn trẻ. Ảnh: HN

Theo TS Dương, 4 vấn đề sinh viên cần nhìn nhận đó là: Hiểu chính mình, hiểu nghề, hiểu thời thế và lựa chọn chính xác. Trong đó, hiểu nghề có thể đọc trong sách. Quan trọng là hiểu thời thế chính là xu hướng thời đại, cách mạng 4.0 ở trước mắt các bạn trẻ.

“Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai “khôn thì người đó sống”. Bởi trong thời đại hội nhập hiện nay không có “cửa” ổn định. Không phải chỉ xin một công việc rồi tuyên bố tôi có nghề rồi an nhàn tận hưởng. Sẽ không lâu đâu khái niệm về công việc mà bạn đang biết sẽ mất đi, thay vào đó là một người làm nhiều việc, đa năng".

TS Lê Thẩm Dương: Sinh viên cần hiểu thời thế - ai khôn thì người đó sống - Ảnh 2

Trong cuộc Cách mạng 4.0, ai thiếu thích nghi sẽ bị đào thải. Ảnh: HN

Vị chuyên gia này nói rằng đặc điểm đầu tiên của cách mạng công nghiệp 4.0 là tốc độ. Nó phát triển rất nhanh, tăng trưởng biến động và diễn biến của nó không ai ngờ được nhưng trong khi đó sinh viên lại ảo tưởng rất nhiều, đánh giá mình cao hơn thực tế, do vậy, dễ bị đào thải.

Đặc điểm thứ hai cách mạng công nghiệp 4.0 là phá vỡ cách quản trị xã hội và quản trị doanh nghiệp, quản trị cá nhân kiểu cũ, yêu cầu cách thức mới phù hợp và hiệu quả hơn.

Đặc điểm thứ ba là những yếu tố lõi: Kĩ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Kĩ thuật số điển hình là trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, dữ liệu lớn, TS Lê Thẩm Dương phân tích.

Vì vậy, TS Dương khuyên các bạn trẻ: “Bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, tự lựa chọn cơ hội của chính mình bởi vì cơ hội rất nhiều. Ví dụ như bạn học nông nghiệp, tự mình mở một trang trại; bạn học kinh tế, tự mình lập một kế hoạch, hoàn thành từ a đến z... Bạn chắc chắn sẽ thành công”.

HUYÊN NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới