(Công lý) - Chiều 12/9, UBND TP.Huế (tỉnh TT-Huế) đã tổ chức họp báo công bố kết quả cưỡng chế thu hồi khu nhà đất số 28 (62 mới) Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế đối với gia đình ông, bà Nguyễn Sinh – Lê Thị Hoài Phương diễn ra sáng cùng ngày.

Qua nhiều lần phải hoãn cưỡng chế do điều kiện khách quan, ngày 08/9/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã ban hành Thông báo số 245/TB-UBND thông báo cho gia đình ông Nguyễn Sinh về việc Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế, di dời toàn bộ người và tài sản ra khỏi khu nhà đất 62 bắt đầu từ 8h00' ngày 12/9/2016.

Ngay sau khi cưỡng chế, UBND TP.Huế đã tổ chức họp báo nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ đến các phương tiện thông tin đại chúng về sự việc này.

Trong buổi họp báo, UBND TP.Huế cho biết, tại buổi cưỡng chế, ông Sinh không có mặt; các thành viên khác trong gia đình mặc dù vẫn có biểu hiện không chấp hành, nhưng đã được lực lượng cưỡng chế đưa về nhà và lên trụ sở UBND phường Vĩnh Ninh để đảo bảo việc cưỡng chế diễn ra an toàn.

Việc cưỡng chế đã được thông báo trước cho đương sự theo đúng luật định và đã được thực hiện theo kế hoạch. Khu đất sẽ được giao để xây dựng Trường mầm non Vĩnh Ninh, quyết định này đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhằm phục vụ nhu cầu học tập cho con em trên địa bàn.

Cũng theo thông tin từ UBND TP.Huế, khu đất số 62 Nguyễn Huệ, Tp.Huế nguyên trước đây thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Bài (quan thượng thư Bộ Lại, triều Đồng Khánh–Duy Tân). Năm 1935, ông Nguyễn Hữu Bài mất, đến năm 1955 bà Nhiệm (vợ ông Bài) mất, các đồng thừa kế là Nguyễn Hữu Thị Dương, Nguyễn Hữu Thị Tài, Nguyễn Hữu Thị Tú tiếp tục sử dụng. Đến năm 1972, các bà Nguyễn Hữu Thị Dương, Nguyễn Hữu Thị Tài, Nguyễn Hữu Thị Tú đã lập văn tự giao nhà đất cho ông Đỗ Chính Thống quản lý sử dụng để cho thuê, thu hoa lợi.

TT-Hue: Cuong che thu hoi khu dat de xay dung Truong mam non Vinh Ninh - Anh 1

Hình ảnh tại buổi họp báo

Năm 1975, khi tiếp quản chính quyền cách mạng tiếp quản TP.Huế, khu đất này không có ai ở và phần lớn nhà cửa bị chiến tranh tàn phá. Giai đoạn từ năm 1975-1976, khu đất được bố trí cho Xí nghiệp cơ khí Thống Nhất, giai đoạn từ 1976-1990, bố trí cho Đại lý bán vé số thuộc Sở GTVT Bình Trị Thiên sử dụng.

Ngày 28/5/1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã có quyết định số 695/QQD-UB về việc xác lập quyền sở hữu nhà nước, quản lý toàn bộ nhà đất cho mượn, cho thuê trong diện cải tạo XHCN khu nhà đất số 28 Nguyễn Huệ (tức số 62 bây giờ).

Năm 1993, ông Nguyễn Sinh bắt đầu khiếu nại xin đòi lại đất do được bà Nguyễn Hữu Thị Tài ủy quyền. Quá trình khiếu nại đã diễn ra suốt hơn 23 năm qua và ngày 8/6/1996, UBND tỉnh TT-Huế ra quyết định (số 1915/QĐ-UBND) giải quyết khiếu nại, không công nhận việc khiếu nại đòi lại khu nhà đất nói trên vì không có cơ sở giải quyết.

Gia đình ông Sinh đã khiếu nại lên Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính Phủ); Thanh tra Chính Phủ đã ban hành quyết định số 1584/QĐ-XKT ngày 29/10/1996 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Sinh. Do có tình tiết phát sinh mới, nên Thanh tra Chính phủ đã phúc tra và ngày 04/08/1999 Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành quyết định số 591/TTNN-XKT về việc thu hồi quyết định số 1584/QĐ-XKT nêu trên và ngày 24/5/2007 ban hành công văn số 1100/TTCT-VIV khẳng định “Việc khiếu nại đòi quyền sử dụng nhà, đất 28 Nguyễn Huệ (26 cũ), Thành phố Huế của ông Nguyễn Sinh là không có cơ sở để giải quyết. Ông Nguyễn Sinh không phải là con nuôi của bà Nguyễn Hữu Thị Dương và yêu cầu ông Sinh chấm dứt việc khiếu nại”.

TT-Hue: Cuong che thu hoi khu dat de xay dung Truong mam non Vinh Ninh - Anh 2

Hiện trạng khu đất sau khi cưỡng chế di dời

Trong thời gian chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra Chính phủ thì gia đình ông Sinh đã cố tình chiếm dụng khu nhà đất nói trên. UBND phường Vĩnh Ninh đã ra các thông báo, quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Sinh về hành vi xây dựng chiếm dụng đất của Nhà nước.

Ngày 28/12/2009, UBND phường Vĩnh Ninh đã ban hành Quyết định số 440/QĐ-UBND và Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 08/01/2010 về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Sinh. UBND Thành phố đã xây dựng phương án cưỡng chế và chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thì ông Sinh, bà Phương đến trụ sở Tiếp Công dân của Thanh tra Chính phủ tại Hà Nội đòi tự sát. Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP.Huế tạm dừng việc cưỡng chế, đưa ông Sinh, bà Phương trở về Huế.

Ngày 19/10/2012, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - lúc đó là Phó Thủ tướng Chính phủ - đã có ý kiến kết luận "giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản trả lời đương sự; chấm dứt xem xét, giải quyết đối với vụ việc này. Trường hợp gia đình ông Nguyễn Sinh có khó khăn về chỗ ở, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, giải quyết hỗ trợ theo chính sách xã hội" tại Công văn số 8354/VPCP-KNTN của Văn phòng Chính phủ.

Ngày 18/7/2013, Thanh tra Chính phủ cũng đã có Công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 09/8/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh TT-Huế đã ban hành Thông báo số 235/TB-UBND chấm dứt thụ lý giải quyết đối với đơn thư khiếu nại, kiến nghị của đương sự có nội dung liên quan đến việc đòi lại khu nhà, đất số 28 (số mới: 62) đường Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế kể từ ngày 15/8/2013.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo UBND Tp.Huế xem xét hoàn cảnh cụ thể của gia đình đương sự để thống nhất hỗ trợ cho gia đình 01 lô đất không thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư Bàu Vá, phường Đúc, TP.Huế.

Lãnh đạo UBND TP.Huế và các phòng, ban liên quan đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ để phân tích, giải thích, vận động, thuyết phục gia đình chấp hành Quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bàn giao khu đất để Nhà nước quản lý, sử dụng theo kế hoạch, tuy nhiên gia đình đương sự đã không hợp tác, kiên quyết chống đối và thách thức chính quyền, không chịu bàn giao, trả lại khu nhà, đất 62 (số cũ: 28) Nguyễn Huệ cho Nhà nước.