TT Huế: Người dân khốn khổ mắc tiêu chảy vì... ruồi

Gốc
Nhiều người dân ở thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đang bị tiêu chảy, cuộc sống bị đảo lộn. Tất cả chỉ vì ruồi quá nhiều…

Tin tức mới nhất, mấy tháng trở lại đây, 37 hộ dân của thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) rất khổ sở vì ruồi nhặng tự nhiên xuất hiện nhiều vô kể.

Trao đổi với PV, anh Đoàn Truyền (SN 1972) trú ở thôn 1, xã Vĩnh Mỹ cho biết: “Tôi sống ở đây đã mấy chục năm nhưng chưa bao giờ thấy ruồi xuất hiện nhiều như hôm nay. Ruồi khắp mọi nơi, bu đầy thức ăn, bám đầy vật dụng trong nhà…”

TT Huế: Người dân khốn khổ mắc tiêu chảy vì... ruồi - Ảnh 1

Ruồi xuất hiện khắp mọi nơi trong nhà dân

Để minh chứng, anh Truyền cho chúng tôi xem những vỉ ruồi ông bẫy được. Nhìn những chiếc vỉ lúc nhúc ruồi, chúng tôi ai cũng phải rùng mình.

Chị Hoàng Thị Ngâu thì bức xúc hơn: “Ruồi mang theo những mầm bệnh rồi bu vào thức ăn. Vừa rồi, con tôi với hai đứa con anh Truyền bị tiêu chảy, phải nằm ở trạm y tế xã mất 2 ngày…”

TT Huế: Người dân khốn khổ mắc tiêu chảy vì... ruồi - Ảnh 2

Những chiếc vỉ bẫy ruồi của người dân lúc nhúc ruồi nhặng

Nguyên nhân của việc xuất hiện nhiều ruồi, người dân ở đây cho rằng đó là do bãi rác lộ thiên của xã Vinh An, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cách đó không xa.

Dẫn chúng tôi ra khu vực bãi rác, một mùi hôi thối xốc thẳng lên mũi, trong không khí là tiếng vo ve của ruồi, nhặng khắp mọi nơi. Trong khi đó, bãi rác đổ một cách tràn lan với đủ mọi thứ lẫn lộn: bao ni – long, xác chết động vật…

Ông Nguyễn Trợ (75 tuổi) trú ở thôn 1, xã Vinh Mỹ cho hay, bãi rác này có từ tháng 7/2015. “Trước đây, khu vực chúng tôi sinh sống làm gì có nhiều ruồi như vậy. Từ khi có cái bãi rác này là kéo theo bao nhiêu ruồi nhặng. Tuổi tôi đã gần đất xa trời mà ăn rồi suốt ngày đuổi ruồi với chịu bao nhiêu là mùi hôi thối…”, ông Trợ bức xúc.

Theo những người dân, việc đổ rác ở đây là không hợp lý. Vì thứ nhất là gần khu dân cư . Thứ hai, nơi đổ rác là vùng trũng, một khi mưa xuống, nước mưa sẽ khiến khu vực bị ngập nước. Khi đó, rác thải sẽ nổi bồng bềnh chảy theo các con mương vào nhà dân, gây ô nhiễm nguồn nước.

Đưa những bức xúc này, PV trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Vinh An (Phú Lộc). Ông Thành cho biết, bãi rác đó chỉ là nơi trung chuyển rác của những hộ dân trong xã. Rác đưa đến đây sau đó sẽ được các công nhân phân loại lại và cho lên xe đưa lên bãi rác trên tỉnh xử lý.

TT Huế: Người dân khốn khổ mắc tiêu chảy vì... ruồi - Ảnh 3

Là nơi trung chuyển rác nhưng rác thải lại tràn lan, ứ đọng như một bãi rác cố định

Về nguyên nhân, tại sao là nơi trung chuyển rác, sao lại để rác tràn lan, ứ đọng như một bãi rác cố định vậy? Ông Nguyễn Văn Thành giải thích, đáng lẽ bãi rác trông gọn hơn và rác được bọc cẩn thận trong các túi ni-long nhưng do những người đi nhặt ve chai đến thu gom rác rồi mở tung ra như vậy. Còn rác để ứ đọng lại với một khối lượng lớn là do mấy ngày nay xe hợp đồng chở rác của xã bị… hư.

Được biết, 37 hộ dân ở thôn 1, xã Vinh Mỹ đã gửi đơn kiến nghị, yêu cầu phía xã Vinh An di dời chuyển bãi rác đến nơi khác. Họ phản ánh quy trình xử lý rác của xã Vinh An quá cẩu thả, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân. Tuy nhiên, ông chủ tịch xã Vinh An vẫn tự hào cho biết, tiêu chí “môi trường” xã đã đạt được cùng với 12 tiêu chí khác, trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Thiết nghĩ, chính quyền xã Vinh An cần có biện pháp lâu dài cho quy trình xử lý rác của xã nhà. Tránh việc xử lý rác ngày một, ngày hai, cẩu thả gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và kiến nghị của người dân bị kéo dài.

Lê Kông

Tin nóng

Tin mới