Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TT Maduro: Nền độc lập Venezuela đang bị hủy hoại bởi vỏ bọc 'nhân đạo' của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã chỉ trích lời hứa viện trợ của Mỹ cho đất nước của ông khi gọi đây là một 'mánh khóe chính trị', sau khi Washington không công nhận chính phủ hợp hiến Venezuela mà ông Maduro là nhà lãnh đạo.

Trong một cuộc họp báo được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro nói: “Bọn họ đang tìm cách hủy hoại nền độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi bằng cái cớ cung cấp viện trợ nhân đạo. Bọn họ định làm đất nước chúng tôi bất ổn, thế nhưng họ đã thất bại".

Người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro tập trung tại thủ đô Caracas (Venezuela).

“Venezuela sẽ không để màn kịch này diễn ra bởi chúng tôi không phải đi cầu xin bất kỳ ai cả”, ông nói thêm. “Venezuela không hề trải qua cái gọi là khủng hoảng nhân đạo mà Washington đã thêu dệt trong 4 năm qua để tìm cách can thiệp vào đất nước chúng tôi”.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định rằng Venezuela có kế hoạch gia tăng sản lượng dầu thô lên 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2019.

“Chúng tôi đang đối mặt với khó khăn của mình một cách ổn thỏa, nền công nghiệp dầu mỏ của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, và dầu thô do Venezuela sản xuất sẽ vẫn có được thị trường của mình trên thế giới”, ông nói.

Ông Maduro cũng xác nhận rằng ông sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sơ bộ ở Venezuela để chấm dứt khủng hoảng chính trị hiện tại. Cũng theo ông, ít nhất đã có 2 triệu người đã ký vào lá thư kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Venezuela.

“Tôi đã đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội và tôi sẽ thông qua để hoạt động này diễn ra”, ông Maduro trả lời báo giới. Ông cũng nói thêm rằng ông muốn thấy “người dân bầu ra các thành viên Quốc hội mới có thể giúp đỡ đất nước ổn định và phát triển”.

Tổng thống Venezuela cũng khẳng định rằng Caracas sẵn sàng ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào nhằm tạo điều kiện để các phe cánh chính trị có thể đàm phán với nhau. Tuy nhiên, ông khước từ ủy ban đàm phán của EU và chỉ trích Châu Âu không lắng nghe Venezuela.

Vào ngày 4/2, phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu cho biết họ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế tại Washington vào ngày 14/2 để tìm kiếm sự hỗ trợ nhân đạo.

Ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Sau đó, ông Maduro đã gọi ông là “bù nhìn” của Mỹ và chỉ trích Washington đã lên kế hoạch đảo chính ở Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/tt-maduro-nen-doc-lap-venezuela-dang-bi-huy-hoai-boi-vo-boc-nhan-dao-cua-my-post289888.info