TT Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Gốc
Hôm qua (15/1), TT Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết giai đoạn đầu của một thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết tranh chấp thương mại song phương – hãng tin TASS cho hay.

TT Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Lễ ký kết trên có sự tham gia của các Bộ trưởng Tài chính, Thương mại, Nông nghiệp và Giao thông Mỹ. Ngoài ra lễ ký kết còn có sự góp mặt của các vị khách là con gái, đồng thời là cố vấn cấp cao của TT Trump là Ivanka Trump và chồng Jared Kushner của cô, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, tỷ phú Sheldon Adelson và đại diện các công ty lớn như Boeing, MasterCard, Visa và ConocoPhillips.

Theo tuyên bố của Nhà trắng, thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm giảm bớt những lo ngại về quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và “chấm dứt việc Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho họ”. Đồng thời, thỏa thuận này cũng “giải quyết một loạt những rào cản thương mại và đầu tư đã ngăn cản các công ty dịch vụ tài chính Mỹ không thể cạnh tranh ở Trung Quốc”. Bên cạnh đó, nó cũng bao gồm “một hệ thống giải quyết tranh chấp mạnh mẽ”.

“Đây là một thỏa thuận không thể tin được đối với Mỹ. Và cuối cùng, đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho cả 2 nước. Nó sẽ dẫn tới một hòa bình ổn định hơn trên toàn thế giới” – TT Trump nói trong buổi lễ ký kết thỏa thuận với Trung Quốc

“Trung Quốc đang giúp chúng tôi về vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc đang giúp chúng tôi nhiều thứ mà họ có thể - những điều bạn không thấy trong một thỏa thuận” – TT Trump nói và cho rằng Mỹ cũng đang giúp đỡ Trung Quốc rất nhiều.

Theo TT Mỹ, thuế quan của Washington nhắm vào hàng Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì cho tới khi thỏa thuận giai đoạn 2 được ký kết.

“Chúng tôi vẫn áp thuế. Tôi sẽ đồng ý loại những khoản thuế đó nếu chúng tôi có thể ký giai đoạn 2” – TT Trump cho biết và nói rằng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ áp dụng những giới hạn cứng rắn đối với sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

“Việc phá giá tiền tệ giờ đây sẽ có những giới hạn rất nghiêm khắc và mạnh mẽ” – ông Trump khẳng định.

Hải Yến -Theo TASS

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/tt-trump-ky-thoa-thuan-thuong-mai-giai-doan-1-voi-trung-quoc-4059456-d.html