TTCK Hy Lạp sắp mở cửa trở lại sau một tháng tạm ngưng giao dịch

Gốc
Hy Lạp đang chuẩn bị mở cửa TTCK trở lại và cho phép nhà đầu tư quốc tế rút tiền khỏi các doanh nghiệp niêm yết của nước này sau một tháng đóng cửa.

* Hy Lạp gửi đề nghị chính thức tới IMF đề xuất khoản vay mới

* Hy Lạp chính thức đệ trình yêu cầu khoản vay mới từ IMF

* Các chủ nợ khởi động đàm phán với Hy Lạp về gói cứu trợ thứ ba

Theo các nguồn tin chính thức, thị trường chứng khoán (TTCK) Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày thứ Hai (27/07) nhưng có thể mở cửa trở lại vào ngày thứ Ba (28/07) sau một tháng tạm dừng hoạt động.

“Chắc chắn TTCK Hy Lạp sẽ chưa mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai, có thể là vào ngày thứ Ba”, một người phát ngôn xin được giấu tên của Sở GDCK Hy Lạp (ASE) cho Reuters biết.

Một nguồn tin thân cận khác xác nhận rằng các nhà chức trách Hy Lạp dự định tái mở cửa TTCK vào ngày thứ Ba.

Được biết, TTCK Hy Lạp đã đóng cửa kể từ ngày 29/06 khi Athens đóng cửa các ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt có nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống tài chính Hy Lạp. Việc đóng cửa này đã đe dọa đến vị thế của ASE trên TTCK toàn cầu.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2015, chỉ số chứng khoán chính của Hy Lạp đã giảm gần 16% so với mức cao của năm 2015 xác lập trong tháng 2 sau diễn biến tồi tệ hơn nhiều so với các TTCK khác của châu Âu.

Hiện nền kinh tế Hy Lạp đang dần dần bình thường trở lại sau khi Chính phủ nước này nhận được khoản vay 7.2 tỷ EUR để thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần trước, qua đó cho phép các ngân hàng mở cửa trở lại, dù kèm với việc giới hạn mức trần rút vốn và nới lỏng quy định về chuyển nhượng ra nước ngoài.

Các ngân hàng Hy Lạp đã mở cửa trở lại vào thứ Hai tuần trước và Hy Lạp cũng đã trình kế hoạch lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để xin ý kiến trước khi Bộ Tài chính nước này ra quyết định cho phép TTCK giao dịch trở lại. Quan chức ASE cho biết Hy Lạp cần thêm thời gian để hoàn thành kế hoạch chi tiết cho phép thị trường mở cửa dựa theo ý kiến của ECB.

Phước Phạm (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới