Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TTK NATO cảnh báo sự thù hận vẫn hiện diện sau vụ tấn công kinh hoàng ở Na Uy

Ngày 22/7, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stolenberg cảnh báo sự thù hận vẫn còn hiện diện ở Na Uy đúng 10 năm sau khi xảy ra hai vụ tấn công đẫm máu do phần tử cực đoan cánh hữu Anders Behring Breivik thực hiện ở nước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu nhân tưởng niệm 10 năm xảy ra vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Oslo, khiến 77 người thiệt mạng, TTK NATO, ông Stolenberg nêu rõ: "10 năm trước, chúng ta lấy yêu thương để hóa giải thù hận. Song hiện sự thù hận vẫn còn hiện diện (nơi đây)".

TTK NATO nhấn mạnh ngay trong tuần này, một kẻ phá hoại đã viết nguệch ngoạc dòng chữ "Breivik làm đúng" trên đài tưởng niệm Benjamin Hermansen, người đã bị một phần tử theo tư tưởng phát xít sát hại năm 2001. Đây là tội ác mang tính phân biệt chủng tộc đầu tiên ở Na Uy.

Vào năm xảy ra vụ tấn công, ông Stolenberg đang giữ chức Thủ tướng Na Uy.

Ngày 22/7/2011, Breivik đã thực hiện vụ đánh bom tòa nhà có phòng làm việc của Thủ tướng khi đó là ông Stolenberg. May mắn, ông Stolenberg không có mặt ở đó, song vụ đánh bom đã làm 8 người thiệt mạng. Sau đó vài giờ, đối tượng này đã xuất hiện trên đảo Utoeya trong trang phục cảnh sát và tiến hành xả súng tại một trại hè của thanh thiếu niên, khiến 69 người khác thiệt mạng, phần lớn là thanh thiếu niên.

Năm 2012, Breivik đã bị kết án 21 năm tù. Mức án này có thể được gia hạn vĩnh viễn và phần tử cực đoan này, năm nay 42 tuổi, sẽ có thể phải dành nốt phần đời còn lại trong tù.

Na Uy dự định tổ chức một vài lễ tưởng niệm 77 người thiệt mạng trong vụ tấn công được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai ở nước này.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ttk-nato-canh-bao-su-thu-han-van-hien-dien-sau-vu-tan-cong-kinh-hoang-o-na-uy-20210722195704699.htm