Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ 1-7, thêm nhiều đối tượng được cấp BHYT miễn phí

Theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1-7, có thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Trước đó, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định tại khoản 8, điều 3, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng gồm người cao tuổi, người khuyết tật, các đối tượng bảo trợ xã hội tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng.

Bắt đầu từ 1-7, Nghị định 20/2021/NĐ-CP bổ sung thêm nhiều đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Theo đó, thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Cụ thể, đối tượng thứ nhất là người cao tuổi từ đủ 75 đến 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn. Đối tượng thứ hai là trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp: trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…; trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo; người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng. Đối tượng thứ ba là người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo BHXH, trợ cấp xã hội hằng tháng).

Nghị định cũng quy định, các đối tượng bảo trợ xã hội thuộc nhiều diện khác nhau chỉ được cấp 1 thẻ BHYT có quyền lợi cao nhất.

PV

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/tu-1-7-them-nhieu-doi-tuong-duoc-cap-bhyt-mien-phi-a134854.html