Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ 1/7, vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sáng 22/6, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đến 63 tỉnh, TP tổng kết xây dựng, triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ Công bố vận hành chính thức hệ thống, bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Dự tại điểm cầu Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và lãnh đạo nhiều sở, ngành liên quan dự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện Lễ công bố vận hành chính thức hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Ảnh: TTXVN.

4 kết quả nổi bật

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, chỉ trong thời gian ngắn với sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống và lực lượng công an, hai dự án đã đạt được 4 kết quả nổi bật.

Thứ nhất, cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý CCCD.

Thứ hai, Bộ Công an hoàn thành thu thập, bổ sung thông tin dân cư trên cả nước, tiến hành "làm sạch" dữ liệu, đồng bộ hơn 98 triệu nhân khẩu vào hệ thống và cấp mã số định danh cho công dân toàn quốc. Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Thứ ba, hai dự án hoàn thành việc thiết kế và sản xuất thẻ CCCD mới có gắn chíp điện tử. Từ ngày 1/3 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ CCCD, hoàn thành trước một tháng so với kế hoạch.

Thứ tư, Bộ Công an triển khai kết nối thử nghiệm thành công cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành, địa phương.

Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Bộ Công an chính thức công bố đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Hai hệ thống này chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương dự tại điểm cầu Bắc Giang.

Bắc Giang hoàn thành chỉ tiêu

Triển khai hai dự án, Công an tỉnh Bắc Giang đã huy động 632 công an xã và hàng nghìn công an viên bán chuyên trách, phối hợp với lực lượng tại cơ sở hoàn thành thu thập thông tin được 1.890.103 phiếu/1928.368 nhân khẩu, đạt 95,9%. Chỉ đạo cập nhật, chỉnh sửa, làm sạch dữ liệu thông tin dân cư bảo đảm “Đúng, đủ, sạch, sống” trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ ngày 8/3, Công an tỉnh đồng loạt thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, chia ca làm 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, không có ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ. Tính đến hết ngày 15/5, Công an tỉnh thu nhận được 643.133/805.200 hồ sơ, đạt 80,07% chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Công an tỉnh dừng việc thu nhận hồ sơ CCCD nhưng tập trung nhân lực cho công tác làm sạch dữ liệu dân cư. Với nhiệm vụ Bộ Công an giao cho đến thời điểm 1/10/2021 hoàn thành xong cấp CCCD cho hơn 1,4 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh. Ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định, Công an tỉnh sẽ tiến hành thực hiện ngay.

Chỉ đạo công an cấp xã duy trì truy cập hệ thống dữ liệu dân cư 24/24 giờ; kiểm tra, phúc tra, đối chiếu, “làm sạch” được 2.194.367/1.890.103 dữ liệu (đạt 116,9%), hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Trung bình mỗi ngày công an cấp xã làm sạch được hơn 100 nghìn phiếu. Đối với làm sạch dữ liệu trẻ em được Bộ Tư pháp cung cấp, Công an tỉnh thực hiện được 48.672/48.672 phiếu (đạt 100%).

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Công an tỉnh.

Quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Kết quả của hai dự án là rất quan trọng, nhất là trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức khách quan do đại dịch Covid-19 tác động, lực lượng Công an đồng thời cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác.

Đây là những dự án đầu tư công hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao nhưng lại thực hiện trong thời gian ngắn, Bộ Công an vừa làm vừa rà soát, vừa điều chỉnh, vừa giám sát, vừa thanh tra, vừa kiểm toán, tránh được sự lãng phí, tiêu cực.

Có được kết quả đó là do có sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành; sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của nhân dân; sự nỗ lực, cố gắng của các nhà thầu, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn lực lượng CAND từ Trung ương tới cơ sở. “Qua việc thực hiện hai dự án đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu trên các lĩnh vực công tác” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Việc hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã, đang và sẽ mạng lại nhiều hiệu quả to lớn đối với các Cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và nhân dân, nhất là sẽ tạo sự đổi mới căn bản công tác quản lý nhà nước về dân cư theo hướng từ thủ công sang hiện đại; từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Qua đó góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân, làm giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại, giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành và các loại hồ sơ, sổ sách. Đồng thời góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại; hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của nhân dân.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo toàn diện để hoàn thiện, duy trì và phát huy giá trị của hai dự án. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Luật cư trú sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD để phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen cho đại diện Công an 28 tỉnh, TP, trong đó Công an tỉnh Bắc Giang vinh dự được nhận phần thưởng này.

Cùng thời gian, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho việc thực hiện hai dự án và Bằng khen của Bộ Công an cho 15 tập thể xuất sắc.

Tin, ảnh: Thu Phong

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/362744/tu-1-7-van-hanh-he-thong-co-so-du-lieu-quoc-gia-ve-dan-cu.html