Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ 1-9: Vì sao Luật sư cản trở hoạt động tố tụng bị phạt nặng hơn nhiều so với người khác?

Theo Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, từ 1-9, Luật sư có hành vi tiết lộ bí mật điều tra, xúc phạm, xâm hại đến sự tôn nghiêm, uy tín của tòa án và người có thẩm quyền bị phạt đến 30 triệu đồng.

Pháp lệnh nêu rõ, phạt tiền 5-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, người có thẩm quyền; lôi kéo, xúi giục, lừa dối, mua chuộc, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực buộc người khác tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật.

Tuy vậy, nếu Luật sư có một trong những hành vi trên sẽ bị xử phạt gấp 2-3 lần, từ 15-30 triệu đồng.

Cũng theo Pháp lệnh, người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra mặc dù đã được điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên hoặc kiểm tra viên yêu cầu phải giữ bí mật sẽ bị phạt tiền từ 4-8 triệu đồng. Luật sư có hành vi này sẽ bị phạt từ 8-15 triệu đồng.

Trường hợp người tham gia tố tụng vi phạm làm trì hoãn, kéo dài thời gian điều tra thì bị phạt từ 8-15 triệu đồng. Với cùng hành vi này, luật sư vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt từ 15-30 triệu đồng.

Ngoài ra, pháp lệnh cũng quy định phạt 30-40 triệu đồng đối với luật sư có hành vi lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực buộc người bị hại khai báo gian dối hoặc buộc người khác ra làm chứng gian dối.

Mức xử phạt này cũng được áp dụng trong trường hợp Luật sư có hành vi đe dọa, sử dụng vũ lực hoặc có hành vi khác xâm hại sức khỏe của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Bên cạnh đó, nếu người tham gia tố tụng xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ bị phạt 3-7 triệu đồng.

Luật sư có hành vi xúc phạm, xâm hại đến sự tôn nghiêm, uy tín của tòa án; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có thẩm quyền hoặc những người khác thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của tòa án sẽ bị phạt tiền từ 15-30 triệu đồng.

Với hành vi đưa tin sai sự thật nhằm cản trở hoạt động tố tụng của tòa án, luật sư sẽ bị phạt 15-30 triệu đồng. Nếu hành vi đưa tin sai sự thật làm trì hoãn, kéo dài thời gian tiến hành hoạt động tố tụng của tòa án thì mức phạt sẽ là 30-40 triệu đồng.

Đặc biệt, Pháp lệnh còn quy định, nếu hành vi vi phạm của luật sư đến mức phải áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam có thời hạn theo quy định của Luật Xử lý VPHC thì việc xử phạt được áp dụng theo quy định của pháp luật về xử phạt VPHC trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Lý giải về điền này theo Phó Chánh án thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ, sở dĩ với cùng một hành vi vi phạm, luật sư bị áp dụng mức phạt tiền cao hơn sơ với những người tham gia tố tụng khác vì luật sư là những người am hiểu về pháp luật nên về nguyên tắc họ phải tự giác và làm gương cho các cá nhân trong việc tuân thủ các quy định hiện hành.

H.L