Bến xe Miền Đông (TP HCM) sẽ bắt đầu bán vé xe Tết Bính Thân từ ngày 10/1/2016 đến hết ngày 4/2/2016 (tức từ ngày 1/12 âm lịch đến hết ngày 26/12 âm lịch). Thời gian bán vé từ 5h đến 19h hàng ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật), tại quầy số 14 và quầy số 15 của bến.

Báo Người lao động đưa tin, theo kế hoạch của Bến xe Miền Đông, thời gian phục vụ Tết Bính Thân 2016 được thực hiện cơ bản từ ngày 29/1 đến hết 17/2/2016 (tức từ ngày 20 tháng chạp Ất Mùi đến hết ngày 10 tháng Giêng năm Bính Thân). Riêng hành khách đi các tỉnh - thành thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, thời gian triển khai phục vụ sớm hơn, bắt đầu từ ngày 12 tháng Chạp.

Đại diện Bến xe Miền Đông, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, sẽ sử dụng vé do bến phát hành để bán cho các xe bán vé trước, xe tăng cường trái tuyến, xe buýt và xe hợp đồng tăng cường. Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 10/1 đến 4/2/2016.

Tu 10/1/2016, ben xe Mien Dong ban ve xe Tet - Anh 1

Hành khách xếp hàng chờ lên xe tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: H.N

Lượng hành khách đi lại dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 có thể không tăng so với tết năm trước. Trong thời gian 10 ngày trước Tết (tức từ ngày 20 đến hết 29 tháng chạp năm Ất Mùi), Bến xe Miền Đông dự báo có khoảng 359.000 lượt hành khách thông qua bến, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách dự kiến tập trung chủ yếu từ ngày 22 đến 27 tháng chạp nên bến xe sẽ huy động khoảng 3.630 đầu xe phục vụ với khoảng 14.045 lượt đưa đón. Ngoài ra, bến xe sẽ chuẩn bị thêm 60 xe buýt và tối đa các phương tiện để sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

Theo thông tin trên báo VnExpress, như những năm trước, Tết năm nay giá vé cũng tăng từ 20 đến 60% tùy thuộc vào ngày đi và từng tuyến. Trong đó, mức tăng 60% so với giá vé ngày thường được áp dụng ngày 20-29 tháng Chạp đối với các tuyến chặng dài như: Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng, các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh từ Huế trở ra Bắc.

Chỉ có một số tuyến có quãng đường ngắn như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu có mức tăng không quá 40% so với ngày thường. Thời gian tăng giá vé áp dụng từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết.

Trong khi đó, hiện Bến xe miền Tây vẫn chưa công bố lịch bán vé Tết, do tuyến đường về các tỉnh miền Tây ngắn, xe quay vòng nhanh nên việc đi lại không căng thẳng như Bến xe miền Đông.

Đối với vận tải đường sắt, Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, sau 2 tháng triển khai bán vé tàu Tết qua mạng, hiện đã bán được khoảng 88% vé cao điểm. Số còn lại tương đương 14.400 vé chưa có chủ, tập trung vào 2 ngày 29/1/2016 (tức 20 tháng Chạp âm lịch), 6/2/2016 (28 tháng Chạp âm lịch) và có rải rác ở khắp các tuyến.

Cũng theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông chia sẻ trên báo Người lao động, bến xe không thiếu vé cho hành khách bởi còn lượng vé các DN ủy thác cho bến bán ra không giới hạn. Hành khách chỉ cần đến bến mua là chắc chắn được nên không có trường hợp không mua được vé. Tuy nhiên, nhiều người không muốn đi xe của các DN ủy thác do chất lượng và dịch vụ không bằng xe thương hiệu. Dù mọi năm bến xe đều bán vé xe tăng cường nhưng tuyến đường có hãng xe thương hiệu hoạt động thì hành khách vẫn chen lấn để mua vé xe này chứ ít đi xe tăng cường, do đa số đều không phải xe giường nằm.

Bến xe sẽ căn cứ tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải của từng tuyến xe để lên kế hoạch điều chỉnh, tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc và ứ đọng khách trong bến. Đồng thời, hướng dẫn hành khách mua vé, bảo đảm trật tự, không để xảy ra chen lấn, giành giật; sắp xếp xe tập kết, đón - trả khách đúng vị trí để không ùn tắc giao thông trong bến…

Ngọc Linh (tổng hợp)