Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng 3/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 ở các tỉnh Bắc Bộ xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Sáng 3/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Dự báo, chiều và đêm 3/12 không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Ở vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao 2-4 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Tây trên cao nên trong các ngày 4 và 5/12, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 ở các tỉnh Bắc Bộ xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Tu 3-5/12: Bac Bo ret dam, vung nui ret hai - Anh 1

Dự báo thời tiết ngày và đêm 3/12

Phía Tây Bắc Bộ, nhiều mây, ngày có mưa vài nơi; đêm có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu Tây Bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, đêm chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 17 o C; nhiệt độ cao nhất từ 20 - 23, riêng khu Tây Bắc 24 – 27 o C.

Phía Đông Bắc Bộ, nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét, vùng núi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16 độ, vùng núi dưới 13 o C; nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20, vùng núi dưới 17 o C.

Khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16 o C; nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20 o C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; phía Nam mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh, đêm chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18, phía nam 19 - 22 o C; nhiệt độ cao nhất từ 22 - 25, phía nam 26 - 29 o C

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 o C; nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 o C.

Tây Nguyên, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 21 o C; nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 o C.

Nam Bộ, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 o C; nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 o C.

Từ khóa: Không khí lạnh , trời rét , rét đậm , rét hại , biển động , gió Đông Bắc , mưa to , tố , lốc , mưa đá , Hà Nội

Share on Tumblr