Sau Tp HCM, Hà Nội cũng có tủ bánh mì từ thiện cho riêng mình. Tủ bánh mì đặt ở địa chỉ 98 Kim Mã (Ba Đình) được xem là tủ bánh mì đầu tiên và duy nhất ở Thủ Đô.

Trước đó tại thành phố Hồ Chí Minh, một nhà hảo tâm đã tự bỏ tiền túi ra để dựng một tủ bánh từ thiện dành cho người nghèo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Hành động nghĩa hiệp này đã khiến rất nhiều người cảm phục.

Tu banh mi tu thien dau tien da xuat hien tai Ha Noi - Anh 1

Thùng bánh mì nằm ở trước cửa số nhà 98 phố Kim Mã. Nguồn: Internet

Ngày 31/1 vừa qua, Hà Nội cũng vừa “khánh thành” tủ bánh mì từ thiện cho riêng mình tại số nhà 98 phố Kim Mã (Ba Đình). Người nghèo, gia đình khó khăn ở đâu cũng có, không chỉ riêng những thành phố lớn như Tp. HCM hay Hà Nội.

Vì vậy, những hành động này đã giúp đỡ một phần nào đó cho những người có thu nhập thấp, dù không nhiều nhưng cũng đủ để bớt đi gánh nặng của “cơm, áo, gạo, tiền”.

Cô Đức, một người phụ nữ quê Nam Định đã gần 40 tuổi. Hiện cô Đức hằng ngày đi thu mua ve chai, phế liệu ở Hà Nội. Cô cho hay mỗi ngày cô vất vả vận lộn với công việc nhưng thu nhập cũng chỉ có vài chục ngàn/ngày.

Trừ đi các chi phí ăn uống, sinh hoạt nơi đô thành đắt đỏ thì dư ra cũng chẳng được là bao. Cô Đức tâm sự: “Ở quê mình có 2 cháu. Đứa lớn thì đang chuẩn bị thi đại học, còn đứa nhỏ thì đang học cấp 2. Chúng ở quê với ông bà nội đã gần 70 những nai lưng ra để làm nông mong cho cháu có được bữa cơm tươm tất, bản thân chồng ôm yếu, chỉ lanh quanh ở làng. Vì vậy, mình làm bao nhiêu thì gửi về cho con bấy nhiêu, chẳng giữ lại đồng nào cho mình”.

Tu banh mi tu thien dau tien da xuat hien tai Ha Noi - Anh 2

Đây chỉ là một hành động nhỏ nhưng vô cùng có ích, thể hiện đúng châm ngôn sống của người Việt "Lá lành đùm lá rách".

Cô Đức chia sẻ khi biết được thông tin có tủ bánh mì từ thiện: “Mình hay đi thu mua sắt vụn bên đó thì vô tình biết được. Lúc đầu cũng ngạc nhiên lắm không tin vào mắt mình đâu”. Người phụ nữ quê Nam Định này cũng chia sẻ rằng, từ lúc có tủ bánh mì này, cô có thể tiết kiệm thêm vài đồng lẻ gửi về quê cho con.

Tủ bánh mì này đã xuất hiện được 3 ngày, với mục đích dành cho người nghèo. Chủ nhân của tủ bánh này là chị Vy. Chị đặt vào đó 40 ổ bánh chia đều hai buổi sáng và chiều trong ngày đầu tiên. Sang ngày thứ 2 thì số lượng này đã được tăng lên.

Sau khi Hà Nội có tủ bánh từ thiện, nhiều người đã lên tiếng ủng hộ tấm lòng của chủ nhân tủ bánh.

Bạn Hoài Nam chia sẻ: “Rất mong những tấm lòng hảo tâm như thế ở xã hội này. Việt Nam mình có truyền thống lá lành đùm lá rách vì vậy cần được nhân rộng ra để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng lo ngại tình trạng “giả nghèo, giả khổ” để “tước” đi quyền lợi của những người nghèo thật.

Bạn Minh Anh lên tiếng: “Sẽ có những người giả nghèo nhưng có tinh kiệt sỉ đến lấy tận mấy cái mang về cho mà xem. Vì vậy, nếu bạn nào ở gần đó hãy lên tiếng giúp, hoặc có một người quản lí để tránh gặp phải tình trạng tương tự trong Sài Gòn”.

Tu banh mi tu thien dau tien da xuat hien tai Ha Noi - Anh 3

Nhiều người nghèo được bớt đi phần nào gánh nặng. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại sẽ có tình trạng người giả nghèo đến hôi của.

Đồng tình với quan điểm của Minh Anh, bạn Toàn (Đại Học Hà Nội) thở dài: “Phải chi có cỗ máy nào đó nhận biết được người nghèo thật, người nghèo giả để trong tủ bánh nhỉ. Người Việt mình có nhiều tính xấu lắm, và đặc trưng là thích dùng đồ miễn phí”.

Theo chủ nhân của tủ bánh này cho biết, vào thời gian tới, chị sẽ có ý định sẽ đặt thêm nhiều tủ bánh mì miễn phí tại các bệnh viện và cần người quản lí để tránh tình trạng những người thực sự khó khăn và cần nhưng lại không còn bánh mì cho họ.

Tiểu Lâm