Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ bệnh nhân ghép thận đến 'trùm' buôn bán bộ phận cơ thể người

Quá trình đi ghép thận, bị cáo nhận thấy nhu cầu nguồn cung để ghép thận rất lớn, lợi nhuận khủng nên đã móc nối và lập đường dây buôn thận xuyên quốc gia.

Ngày 19-1, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, trú tại tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm về tội mua bán bộ phận cơ thể người (Điều 154 BLHS).

Theo cáo trạng của VKS, Tôn Nữ Thị Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TPHCM từ năm 2007.

Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt) sinh sống tại Campuchia.

Huyền nhận thấy nhu cầu ghép thận rất lớn và thu lợi nhuận khổng lồ, nên khi Nhân đề cập việc buôn bán thận từ Việt Nam sang thì bị cáo đồng ý.

Bị cáo Huyền tại Tòa.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giới thiệu với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia giá từ 15-17 ngàn USD. Trần hướng dẫn Huyền cách chọn nguồn “hàng” để đưa sang bán.

Đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (SN 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền từ đó quen biết nhau. Sau đó Huyền rủ vào đường dây buôn thận, Việt đồng ý.

Huyền giao nhiệm vụ lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt từ 15-25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với bị cáo Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Huỳnh Kim Ngân, Huỳnh Linh Tâm, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Nguyễn Minh Tâm,... bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia đường dây với Huyền.

Khi tìm được khách bán thì nhóm phân công đưa sang Campuchia, Huyền dẫn đến thủ đô Phnôm Pênh tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa hai người vào bệnh viện quân đội để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng, đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỉ đồng.

Tại buổi xét xử ngày sáng 19/1, qua lời khai các bị cáo và nạn nhân, HĐXX nhận thấy có một số nạn nhân bán thận trước năm 2017, như vậy trước khi BLHS (tức trước 1/7/2017) hiện hành có hiệu lực. Do đó, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử để áp dụng điều luật đúng.

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tu-benh-nhan-ghep-than-den-trum-buon-ban-bo-phan-co-the-nguoi-179567.html