Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ "Chiếm phố Uôn" đến "Đóng cửa phố Uôn"

Gốc

Cảnh sát Mỹ bắt giữ người biểu tình tại TP Niu Oóc. Ảnh Roi-tơ

Chiến dịch "dọn sạch Công viên Dúc-cô-ti" này được thực thi theo lệnh của Thị trưởng Niu Oóc M.Blum-bớc. Hơn 200 người biểu tình, trong đó có ba phóng viên, đã bị bắt giữ. Đây là lần thứ hai cảnh sát Niu Oóc sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình, sau ngày 25-9 vừa qua.

Làn sóng biểu tình "Chiếm phố Uôn" bùng nổ ngày 17-9 vừa qua từ Công viên Dúc-cô-ti ở TP Niu Oóc. Đây được coi là "tổng hành dinh" của làn sóng biểu tình trên khắp các thành phố của Mỹ và nhiều thành phố khác trên thế giới trong gần hai tháng qua. Bất chấp các hành động mạnh tay của cảnh sát, những người biểu tình tại TP Niu Oóc và nhiều thành phố khác ở Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục làn sóng phản đối chính sách bất công ở nước này. Và ngày 18-11, tròn một tháng kể từ ngày bùng nổ phong trào "Chiếm phố Uôn", những người biểu tình tại TP Niu Oóc đã phát động một chiến dịch mới mang tên "Đóng cửa phố Uôn". Ngày 18-11 cũng được coi là "Ngày hành động" phản kháng rầm rộ nhất với đỉnh điểm là các cuộc mít-tinh và tuần hành với quy mô lớn trên các đường phố và tàu điện ngầm ở tất cả năm quận của

TP Niu Oóc. Những người biểu tình đã đội trời mưa tuần hành qua các đường phố ở Niu Oóc. Họ có kế hoạch "đóng cửa" thị trường chứng khoán Niu Oóc, mở đầu cho chiến dịch "Đóng cửa phố Uôn" và "Ngày hành động". Cảnh sát ở đây đã phải làm thành hàng rào chung quanh phố Uôn, nơi có Thị trường chứng khoán Niu Oóc, dùng dùi cui để ngăn chặn người biểu tình tràn vào thị trường này ngăn không cho nhân viên tài chính đến đây làm việc. Đoàn người biểu tình còn diễu hành qua cây cầu Brúc-klin hô vang các khẩu hiệu "Chúng tôi là 99%", "Chúng tôi sẽ thiêu rụi Niu Oóc".

Các cuộc biểu tình cũng đồng loạt diễn ra tại nhiều thành phố khác của Mỹ như Ốc-len (bang Ca-li-pho-ni-a), Pót-len (bang O-ri-gân), Bô-xtơn (bang Me-xơ-chu-xít)... Tại Thủ đô Oa-sinh-tơn, hàng trăm người biểu tình đã diễu hành qua khu phố cổ Gioóc-giơ-tao, sau đó tiến qua cầu Phran-xít Xcót Ki nối với quận A-linh-tơn, bang Vơ-gi-ni-a. Cảnh sát đã phải huy động hàng chục xe chuyên dụng và cả ngựa để bám theo và canh chừng đoàn người biểu tình. Tại Lốt An-giơ-lét, hơn 300 người biểu tình "Chiếm Lốt An-giơ-lét" đã diễu hành từ khu cắm trại gần hội trường thành phố tới trung tâm của tập đoàn ngân hàng, tài chính và đầu tư Oen Pha-gâu. Họ giương cao các khẩu hiệu "Chúng tôi cần việc làm", "Việc làm, trường học, công bằng, chấm dứt các cuộc chiến tranh". Hơn 100 cảnh sát chống bạo loạn được huy động để trấn áp người biểu tình và họ đã bắt giữ 23 người biểu tình. Tại Xan Phran-xi-xcô, cảnh sát đã bắt giữ hơn 90 người biểu tình sau khi họ tràn vào một chi nhánh của ngân hàng Mỹ ở khu tài chính của thành phố này và đã dựng lều tại đây.

TỪ làn sóng "Chiếm phố Uôn" đã trở thành chiến dịch "Đóng cửa phố Uôn". Đây được coi là sự mở đầu cho làn sóng biểu tình mới trên toàn nước Mỹ, tiếp tục phản đối chính sách bất công, vụ lợi đã và đang mang lại cho thiểu số 1% giới chủ và tầng lớp thượng lưu các khoản lợi nhuận kếch sù, chiếm tới gần một nửa tài sản quốc gia, trong khi gánh nặng nợ lại do người đóng thuế Mỹ phải trả.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhan-dan-cu-i-tu-n/nhan-dan-cu-i-tu-n/qu-c-t/th-gi-i-tu-n-qua/t-chi-m-ph-uon-n-ong-c-a-ph-uon-1.322534