Từ chiều tối 16.8 trở đi, Bắc Bộ có mưa. Mưa rào rải rác và có nơi có giông, sau mưa tăng dần cả về lượng và diện mưa. Đợt mưa này kéo dài khoảng 4-5 ngày, trong đó có từ 1-2 ngày mưa vừa, có nơi mưa to và giông sét mạnh.

Hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của vùng thấp do bão số 7 (bão Utor) suy yếu và đầy dần lên. Sau đó dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ được thiết lập trở lại, gây thời tiết miền Bắc có mưa kéo dài - Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Theo đó, từ chiều tối ngày 16.8 trở đi Bắc Bộ có mưa. Mưa rào rải rác và có nơi có giông, sau mưa tăng dần cả về lượng và diện mưa. Đợt mưa này kéo dài khoảng 4-5 ngày, trong đó có từ 1-2 ngày mưa vừa, có nơi mưa to và giông sét mạnh. Mưa vừa, mưa to khả năng xảy ra vào đêm 17 và ngày 18-19.8, mưa đều khắp khiến sông suối các tỉnh miền núi xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ dao động từ 1,5-2,5m; có sông ngòi cao hơn 2,5m.

Để giảm thiểu mọi thiệt hại do mưa lũ gây ra, người dân vùng núi sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực thường hay xảy ra sạt lở, dưới các chân đồi núi cao..., cần đề phòng mưa to cục bộ vào ban đêm sinh lũ quét, sạt lở đất đá.

Các hồ thủy điện nhỏ và vừa theo dõi sát sao lũ dồn về hồ chứa, xả lũ kịp thời, thông báo lịch xả, lưu lượng xả nước cho chính quyền, người dân vùng hạ lưu được biết để chủ động trong việc phòng tránh lũ. Cảnh giác với gió giật mạnh, sét đánh khi có mưa giông, ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra để giảm thiểu mọi thiệt hại.

Lưu Minh Hải