Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ chối điều trị, bệnh nhân ung thư nguy kịch vì đắp lá

Gần đây, nhiều bệnh viện ung bướu liên tiếp đón nhận bệnh nhân tái nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tìm đến thầy lang đắp lá chữa bệnh...

Một ca lở loét ung thư vú phải tái nhập viện sau khi nghe thầy lang đắp lá

Chỉ vì tin lời thầy lang

BS. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại, BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị mới tiếp nhận một nữ bệnh nhân nhập viện khi khối ung bướu vùng kín có xuất hiện dòi, nguyên nhân do bệnh nhân tự ý đắp lá để điều trị.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, xuất hiện tình trạng ngứa vùng kín đã lâu, cách đây hơn 1 năm nổi bướu to khoảng đầu ngón út nhưng chị chỉ khám qua loa và không lưu tâm. Cách đây chừng 2 tháng, bệnh nhân nghe lời rỉ tai tự đắp lá cây không rõ nguồn gốc để chữa bệnh. “Bệnh không khỏi, bướu bùng phát, kèm rỉ máu, đau nhức và có mùi hôi thối, nhưng sợ lây nhiễm và sợ bay mùi xung quanh nên bệnh nhân tự băng kín nhiều lớp rồi chịu đựng. Đến khi không thể chịu nổi vì cơn đau, sốt và bay mùi khắp xóm nên gia đình đã đưa đến BV Ung bướu TP HCM”, BS. Tiến kể lại.

Cũng theo BS. Tiến, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, khối u quá phức tạp to trên 2kg, ăn lan ra 2 bên nếp bẹn đùi, khiến việc phẫu thuật rất khó thực hiện. Trước đây chừng vài tháng, các bác sĩ tại đây cũng đã tiếp nhận một ca tương tự.

Còn tại Trung tâm Ung bướu, BV ĐK tỉnh Phú Thọ, cách đây chừng chục ngày, các bác sĩ cũng tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân mắc ung thư vú trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét, hoại tử hết 1 bên vú.

Theo người nhà, khi bệnh nhân phát hiện ung thư thì ở giai đoạn III và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, “nghe mách động dao kéo ung thư dễ di căn” nên bệnh nhân và gia đình quyết định từ chối phẫu thuật và đi thầy lang điều trị bằng cách đắp lá. Bệnh không khỏi, khối u lại ngày một phát triển. Lúc này, gia đình mới vội vã đưa bệnh nhân nhập viện. Điều đáng tiếc bệnh nhân đã bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư vú này.

ThS. BS. Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, BV ĐK tỉnh Phú Thọ nói: “Nơi đây từng tiếp nhận nhiều ca tương tự như vậy. Người bệnh chủ quan với sức khỏe của mình, tin lời của những thầy lang không có chuyên môn mà buông bỏ sớm phương án điều trị tại bệnh viện. Khi sức khỏe ngày càng kiệt quệ, không thể cứu vãn được mới lo chạy chữa y học hiện đại ở các cơ sở y tế”.

Không có bài thuốc gia truyền nào chữa được ung thư

Chia sẻ về bệnh nhân nhập viện có dòi trong khối ung bướu vùng kín, BS. Tiến cho hay: “Với ung thư vùng kín trong giai đoạn sớm điều trị rất đơn giản, chỉ cần phẫu thuật. Nếu giai đoạn trễ, bướu xâm lấn các cơ quan xung quanh như âm đạo, lỗ tiểu hay cơ vòng hậu môn... thì việc điều trị rất khó khăn, phức tạp. Phẫu thuật đòi hỏi phải cắt thật rộng để lấy hết bướu, nhiều khi phải mở đường đi tiểu trên bụng suốt đời. Sau khi cắt xong còn phải tạo hình lại, lấy mảnh da từ nơi khác để che lấp chỗ thiếu da...”.

Tuy nhiên, chính việc bệnh nhân tự ý điều trị bằng đắp lá thì không khác gì tự hại mình, ông Tiến lý giải: “Vết loét trên cơ thể nếu chưa xác định bệnh thì không nên đắp bất cứ loại lá nào. Nếu là ung thư, đắp lá sẽ làm bùng phát dữ dội hơn như “chọc tay vào ổ kiến lửa”, nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng”.

BS. Tiến cũng nhấn mạnh, điều trị ung thư gồm đa mô thức: Phẫu - hóa - xạ. Mổ chỉ là bước đầu tiên dọn dẹp sạch để các vũ khí khác tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư, thậm chí có loại ung thư cần điều trị kết hợp nhiều hình thức phẫu - hóa - xạ - miễn dịch - ngắm trúng đích... mới đạt hiệu quả điều trị.

BS. Vĩnh cũng cho hay, rất nhiều bệnh nhân có quan điểm sai lầm về điều trị ung thư như “đụng dao kéo là dễ di căn” hay “chữa thuốc nam cho lành”. Rất tiếc, các bệnh nhân này đã tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi. Người bệnh tự bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình.

GS. Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai lưu ý: “Cho đến nay, chưa có thông tin xác thực việc trong dân gian có những bài thuốc gia truyền chữa khỏi bệnh ung thư. Trong khi những bệnh nhân bị biến chứng, bệnh nặng lên do dùng thuốc của các thầy lang thì rất nhiều. Có một thực trạng là khi biết mình bị ung thư, nhiều bệnh nhân lại không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, mặc dù bệnh còn ở giai đoạn điều trị được. Lúc này, người bệnh rất lo lắng hoang mang, thay vì nghe lời bác sĩ thì lại tìm đủ cách trị trên… mạng, theo dân gian truyền miệng”.

Uyên Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/tu-choi-dieu-tri-benh-nhan-ung-thu-nguy-kich-vi-dap-la-d434528.html