Tự chủ đại học dẫn tới 'âu lo về chất lượng đào tạo'?

Tự chủ đại học là một chủ trương đã phát huy nhiều hiệu quả và đang trên lộ trình nhân rộng tới các trường. Tự chủ đại học không phải tự do, tự lo; mà là một khẳng định về mặt chủ trương.

Thế nhưng, thực tế các trường tự chủ đại học đang phải tự chủ tài chính 1 cách cơ học, tức là "cắt chi thường xuyên". Và để giải quyết bài toán này, một giải pháp đã được nhiều trường áp dụng - là tăng học phí. Tuy nhiên, điều này lại có thể "đặt gánh nặng lớn" lên vai người học.

Vào thời điểm nhận kết quả thi THPT, Bách cũng như nhiều bạn sinh viên khác phải cân nhắc các nguyện vọng xét tuyển đại học. Tuy nhiên, lựa chọn của em không chỉ đưa ra bởi sự phù hợp của ngành học, mà còn phải cân nhắc đến yếu tố học phí.

Em ĐINH VIỆT BÁCH, Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền: “Lúc đầu em cũng băn khoăn và muốn vào Ngoại thương hoặc là Kinh tế quốc dân, nhưng vì học phí quá cao nên là cuối cùng em quyết định lựa chọn 1 trường học phí rẻ hơn. Nhà em cũng không phải khá giả lắm nên mỗi lần nói với mẹ đóng tiền học em cũng rất lo ngại không biết mẹ em có đủ tiền nộp học phí không.”

Rõ ràng, việc tăng học phí có thể ảnh hưởng rất lớn đến cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần mặt trái khi các trường phải tự chủ về mặt tài chính một cách cơ học.

GS.TS TRẦN ĐỨC VIỄN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam:“Các trường tăng số lượng tuyển sinh, , 1.000 tuyển thành 2.000 và các trường không thiếu cách để có cơ sở tăng số lượng tuyển sinh mặc dù Bộ khống chế về số lượng: Một giáo sư được bao nhiêu sinh viên, phó giáo sư được bao nhiêu sinh viên…. Bên cạnh đó trường còn hạn chế mời giảng viên chất lượng cao, bởi giảng viên giỏi thì họ sẽ đòi hỏi mức lương cao hơn. Điều này dẫn tới âu lo của xã hội về chất lượng đào tạo".

Tự chủ không phải là tự do, tự lo. Thế nhưng trên thực tế, các trường đại học đã tự chủ lại gần như bị cắt các nguồn ngân sách. Đối với các trường đại học vùng, việc tăng thu bù chi không hề đơn giản vì khả năng chi trả của đối tượng người học không cao.

GS.TS PHẠM HỒNG QUANG, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thái Nguyên: “Khu vực miền núi phía Bắc phần lớn các em nghèo, nên lộ trình tăng học phí và dịch vụ không thể tăng mạnh được nhiều. Chúng tôi khát vọng là có đề án chiến lược để làm sao có đầu tư nhà nước mạnh cho đại học vùng hơn để có chất lượng đào tạo".

Chủ trương tự chủ đại học là đúng đắn, bởi nó giúp cho mô hình học thuật ở mức độ cao nhất có quyền quyết định các vấn đề căn bản, từ đó mang lại kết quả đào tạo tốt hơn cho người học. Thế nhưng lộ trình tự chủ hiện nay cùng các vấn đề tài chính chưa thỏa đáng đang đẩy cả nhà trường lẫn người học vào thế khó. Một nền giáo dục đại học xây dựng chủ yếu dựa trên học phí của người học sẽ như thế nào và đi về đâu?

Thực hiện : Đỗ Minh Việt Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tu-chu-dai-hoc-dan-toi-au-lo-ve-chat-luong-dao-tao