VOV.VN - Thành công với những chuyến du đấu, xây dựng hình tượng quảng bá như “Running man” nhưng về mặt thi đấu thì Arsenal lại thất bại.

Tám năm không danh hiệu có lẽ đã là khoảng thời gian quá dài với thầy trò Wenger. Chưa mua sắm được ngôi sao nào trên thị trường chuyển nhượng, Wenger vẫn mạnh dạn tuyên bố sẽ vô địch EPL với đội hình có sẵn. Nhưng ngay sau đó, thực tế đã chứng minh điều ngược lại: Wenger chẳng thể vô địch nổi Emirates Cup – giải đấu được coi là “sân sau” của Arsenal.

Không cần phân tích quá kĩ để nhận ra “Running man” Vũ Xuân Tiến nằm trong chiến lược quảng bá của Arsenal. Đâu phải ngẫu nhiên một CĐV được Arsenal đón rước như người anh hùng. Các Pháo thủ còn dành vài phút mở màn Emirates Cup để giới thiệu Vũ Xuân Tiến. Bên cạnh đó là nhiều hình ảnh, clip về Running man được phát tán cho báo chí, qua đó đã tô đẹp thêm hình ảnh của Arsenal. Tất cả những điều này đều nằm trong sự tính toán của “nhà kinh tế học” Arsene Wenger.

Trước khi dẫn dắt Arsenal, Wenger đã tốt nghiệp ngành kinh tế học tại đại học Strasbourg, nên ông được biết đến với biệt danh “Giáo sư”. Cũng bởi vậy mà Wenger luôn nhạy cảm với những việc mang tính chất xây dựng thương hiệu như trường hợp của Running man. Nếu yêu quí một CĐV, chỉ cần một chữ kí đã là đủ. Liệu có cần thiết phải đề cao CĐV đó như cách Arsenal đã làm? Trong chuyến thăm của Running man đến Emirates, mục tiêu quảng bá hình ảnh chính là mục tiêu hàng đầu của “Giáo sư” Wenger.

Tổng kết Emirates Cup: Running man thành công, Wenger thất bại.

Mải làm kinh tế, xây dựng thương hiệu nên Wenger dần quên đi phần quan trọng nhất trong thế giới bóng đá: đó là thi đấu. Trong bóng đá đỉnh cao, chỉ có cách tung hết 100% sức lực và tâm huyết vào mùa giải thì mới đạt đến thành công. Nhưng đầu óc của Wenger lại luôn bị chi phối bởi việc làm kinh tế. Triết lý của ông là “mua rẻ bán đắt”, khiến cho Arsenal không thể kí được bản hợp đồng bom tấn nào trong những năm gần đây. Dần dần, các ngôi sao như Fabregas, Van Persie, Gallas hay Toure cũng phát chán mà bỏ đội bóng ra đi. Khiến Arsenal từ một đội bóng có khả năng cạnh tranh chức vô địch, nay đã xuống dốc trầm trọng.

Tổng kết lại Emirates Cup, tạp chí Bleacher Reports đã bầu ra những gương mặt thành công nhất tại giải đấu này. Trong đó, đứng đầu bảng là Running man. Theo đánh giá của Bleacher Reports, Running man từ một CĐV vô danh nay đã trở thành người nổi tiếng, được đánh giá là “người hùng của Arsenal”, biểu tượng của một CĐV dám biến ước mơ thành sự thật…

Trong khi Running man Vũ Xuân Tiến đạt được những thành công như vậy thì người đứng sau ánh hào quang của anh – HLV Wenger lại phải ôm hận với thất bại trước Galatasaray. Tại một giải đấu được coi là “sân sau” của mình, các Pháo thủ đã không thể hiện được nhiều điều và thất bại xứng đáng.

Arsenal sẽ còn phải tiếp tục nếm những trái đắng, những mùa giải khô hạn nếu như họ không bỏ qua suy nghĩ về việc làm kinh tế, đánh bóng thương hiệu. Có lẽ, đã đến lúc HLV Wenger cần thay đổi quan điểm để tập trung vào chuyên môn hơn. Hoặc Ban lãnh đạo Arsenal nên “thay tướng, đổi vận”./.

Xem clip: Arsenal thất bại 1-2 trước Galatasaray (Emirates Cup)