11 lần quốc ca Việt Nam vang lên ở nhà thi đấu môn thể dục dụng cụ (TDDC) thực sự là 11 lần bản "thánh ca" được vang lên trong "thánh đường" của các VĐV TDDC nước nhà.

Có mặt ở nhà thi đấu, chứng kiến 11 lần quốc kì Việt Nam được kéo lên vị trí cao nhất, chúng tôi run người vì hạnh phúc và tự hào.

Thời đi học, một người thầy của tôi nói rằng: "Các em phải coi giảng đường là thánh đường thì mới mong thành tài được". Với các VĐV TDDC, họ đã coi nhà thi đấu là "thánh đường" của mình để chiến đấu hết mình, để dốc tất cả ý chí và tinh thần phụng sự Tổ quốc của mình. Nơi thánh đường ấy, với các VĐV TDDC, quốc ca chính là "thánh ca".

"Được hát quốc ca giữa hàng ngàn ánh mắt và hình ảnh thì được truyền đi khắp các nước trong khu vực đôi khi còn sung sướng hơn cảm giác chiến thắng nhận cho riêng mình tấm HCV" - Trương Minh Sang, Đội trưởng Đội TDDC nam tâm sự với tôi.

Hai VĐV Đỗ Ngân Thương và Phan Thị Hà Thanh, hai "búp bê" đã mang về tới 5 tấm HCV cho TTVN.

Trong số các đội tuyển tham dự SEA Games 26, TDDC là một trong những đội tuyển có ít VĐV nhất. Họ chỉ có 9 thành viên gồm cả nam và nữ nhưng đã giành tới 11 HCV, tương đương hơn 1/7 số lượng HCV dự kiến của cả một đại quân rầm rộ...

Tại SEA Games, có những đội tuyển, chẳng hạn như bóng đá mang theo lực lượng rất hùng hậu, được trang bị tận răng, được giới truyền thông "chăm sóc" từng bữa ăn, giấc ngủ nhưng chỉ tiêu bao năm qua vẫn chỉ là… vào đến trận chung kết.

Tất nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng, bởi tấm HCV SEA Games ở môn bóng đá nam vẫn là điều chúng ta chưa từng với tới, nhưng người hâm mộ hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi và chính các tuyển thủ bóng đá cũng cần phải tự vấn mình: "Chúng ta đã làm gì để phụng sự Tổ quốc?". Cá nhân tôi tin rằng nếu trăn trở và không ngừng suy nghĩ về điều ấy, và nếu coi sân bóng cũng là "thánh đường" thì bóng đá nam hẳn sẽ xấu hổ lắm khi nhìn thấy đội tuyển chỉ có 9 thành viên kia mà đã giành tới 11 tấm HCV!

Chiều muộn Palembang, ngồi nghĩ lại cái ĐT thiếu thốn đủ bề mà lại giành những 11 tấm HCV rồi nhớ đến một ĐT được trang bị tận răng nhưng suốt bao phen làm người hâm mộ buồn lòng mà cứ thấy cuộc đời bất công, khấp khểnh thế nào…!