Tử hình bị cáo Phùng Mạnh Tuấn

Gốc
ANTĐ - Chiều 6-9, HĐXX sơ thẩm hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Không tố giác tội phạm" và "Che giấu tội phạm". Trong đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn bị tuyên phạt mức án tử hình về tội "Giết người".

Tại phần tranh luận diễn ra vào chiều nay, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, Thẩm phán Đỗ Thế Bình - Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc làm Chủ tọa phiên tòa đã bất ngờ quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung của vụ án.

Các bị cáo cúi đầu, nhắm mắt, lặng người khi nghe HĐXX tuyên án

Trong đó, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hiệp với câu hỏi: Ngoài các bị cáo trên thì còn ai khác liên quan đến vụ án này hay không? Hiệp trả lời, ngoài 8 bị cáo đã được đưa ra xét xử tại phiên thòa này thì không còn ai khác.

Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”) cũng được HĐXX cho khai lại vì liên quan đến một số thông tin cho rằng, bị cào này bị điều tra viên ép cung, nhưng Tuấn "trọc" khẳng định, bị cáo không bị ép cung và lời khai của bị cáo trong các bút lục hồ sơ vụ án do bị cáo tự nguyện, tự khai...

Liên quan đến vấn đề yêu cầu bồi thường dân sự của phía bị hại, HĐXX đề nghị gia đình bị hại phát biểu ý kiến. Theo đó, đại diện cho gia đình bị hại cho biết, gia đình cũng không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình bị hại đã trải qua nỗi đau mất người thân, nên không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo.

Đại điện gia đình bị hại cho rằng, cần làm rõ tại tòa các khoản bồi thường để nuôi lớn các con nạn nhân, chăm sóc vợ, mẹ và người thân nạn nhân. Trả lời bị hại về trách nhiệm bồi thường dân sự, 6 bị cáo bị truy tố về tội "Giết người" tại phiên tòa đã tự nguyện xin được bồi thường cho gia đình bị hại với khoản chi phí mai táng, tìm kiếm, tài sản của Tuấn Anh, chi phí khác liên quan, hơn 240 triệu đồng (mỗi bị cáo 40 triệu đồng).

Kết thúc phần tranh tụng, trước khi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Cả 8 bị cáo đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, xã hội. Đồng thời, các bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, 17 h chiều nay 6-9, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn mức án tử hình; Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú cùng mức án chung thân; Nguyễn Văn Định 20 năm tù; Nguyễn Văn Tình 18 năm tù; Nguyễn Văn Bính 12 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù.

Đây là mức hình phạt cao hơn mức đề nghị của đại diện Viện kiểm sát vào sáng cùng ngày.

Quang Trường

Tin nóng

Tin mới