Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tử hình hai người Nigeria mua bán 'cái chết trắng'

Ngày 29/11, TAND TPHCM đã tuyên tử hình Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (SN 1988) và Ochie Paul Ejike (SN 1969, cùng quốc tịch Nigeria). Đồng phạm giúp sức là Lỷ Mộc Kíu (SN 1985, ngụ tại Đăk Nông) bị tuyên tù chung thân cùng tội 'Mua bán trái phép chất ma túy'.

Ba bị cáo tại phiên tòa

Ba bị cáo tại phiên tòa

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gieo rắc “cái chết trắng”, mua bán ma túy số lượng lớn, thực hiện hành vi nhiều lần, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Riêng bị cáo Kíu với vai trò đồng phạm, phụ thuộc và có chồng là bị cáo cùng trong vụ án đã bị tuyên mức án cao nhất nên cần xét giảm cho bị cáo Kíu một phần hình phạt.

Theo cáo trạng, lúc 16h50′ ngày 17/9/2020, tại trước nhà số 683 Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM đã phát hiện bắt quả tang Lỷ Mộc Kíu có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy để bán cho người khác, thu giữ trong cốp xe máy do Kíu đang điều khiển có chứa ma túy với khối lượng hơn 2,9kg loại Methamphetamine. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Kíu tại nhà số 25/12/1 Bùi Quang Là, Phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM, lúc này có chồng của Kíu là Ochie Paul Ejike thu giữ trong cốp xe SH có ma túy với khối lượng 994,60 gam loại Methamphetamine.

Mở rộng điều tra, vào khoảng 22h30 cùng ngày, Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Chukwuemeka Confidence Onyiriuka là người bán ma túy cho vợ chồng Kíu, tại Phòng 15.09B Chung cư Lê Thành số 198A Mã Lò, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM không tìm thấy ma túy.

Tại Cơ quan điều tra, Ochie Paul Ejike và Lỷ Mộc Kíu khai nhận: Trong khoảng thời gian 05 - 06 năm sinh sống tại Việt Nam, Ochie quen biết với Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (thường gọi là Young) và được Chukwuemeka cho biết có nguồn ma túy để khi nào cần thì liên hệ.

Đầu tháng 8/2020, Ochie giới thiệu cho Bi (không rõ lai lịch) biết là mình có nguồn ma túy, đồng thời cho Bi số điện thoại để Bị liên lạc. Sau đó, Ochie Paul Ejike và vợ là Lỷ Mộc Kíu đã 02 lần mua ma túy của Chukwuemeka để bán lại cho Bi.

Ochie dùng tài khoản Whatsapp tên “PAPA TONY” gọi đến tài khoản Whatsapp tên “Younger 3” của Chukwuemeka đặt mua 04kg ma túy đá với giá 235 triệu đồng/kg về bán lại cho Bi. Đến khoảng hơn 16h00’ cùng ngày, Chukwuemeka tiếp tục đem 04 kg ma túy đến nhà số 25/12/1 Bùi Quang Là, Phường 12, quận Gò Vấp để giao cho Ochie và Kíu. Sau khi nhận ma túy từ Chukwuemeka, Kíu lấy 01 kg ma túy cất giấu vào cốp xe SH để ở nhà; 03 kg ma túy còn lại Kíu cho vào cốp xe máy khác rồi điều khiển xe đi đến khu vực chợ Gò Vấp giao cho Bi nhưng trên đường đi thì bị phát hiện bắt giữ như đã nêu trên.

Quá trình điều tra, mặc dù Chukwuemeka không thừa nhận việc đã bán ma túy cho vợ chồng Ochie. Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản thu giữ vật chứng, biên bản nhận dạng, trích xuất dữ liệu camera, trích xuất dữ liệu điện thoại, lời khai của Ochie và Kíu về việc mua bán ma túy với Chukwuemeka là hoàn toàn phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác thu thập được trong quá trình điều tra...Do đó, đủ cơ sở xác định Chukwuemeka chính là đối tượng đã bán 04 gói ma túy khối lượng hơn 3,9kg Methamphetamine cho vợ chồng Ochie và Kíu vào ngày 17/9/2020.