Tử hình vì tội làm thịt lợn nhiễm độc ở Trung Quốc

Gốc
113 người, trong đó có 77 nhân viên chính phủ, đã bị tòa án xử phạt từ hình thức quản chế tới tử hình, trong một vụ bê bối thịt lợn nhiễm độc hóa chất của một cơ sở nông nghiệp hàng đầu tại trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị phát hiện vào tháng 3/2011.

Hình phạt cho các đối tượng rất đa dạng, từ phạt tù tới tử hình, Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Hà Nam cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 25/11/2011.

Tòa tuyên án xử tù đến tử hình đối với 113 đối tượng vi phạm (Ảnh: China.org)

Phạm nhân bị phạt tử hình là Liu Xiang do đã gây ra tổn hại cho sự an toàn của cộng đồng trong suốt 2 năm liền. Còn đồng phạm của Liu là Xi Zhongjie thì bị phạt tù.

Liu đã sản xuất clenbuterol, một chất hóa học gây ung thư được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi lợn để sản xuất thịt lợn nạc hơn, đã bị bắt giữ ở thành phố Xiangyang, tỉnh Hà Nam vào ngày 25/3/2011 và 10 ngày sau Liu đã bị truy tố, tòa án cho biết.

Liu và Xi đã đầu tư 50.000 nhân dân tệ (7.845 đô la) mỗi năm để sản xuất clenbuterol trong năm 2007 và bán hóa chất cho các đại lý thức ăn cho lợn, lấy lại khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tòa án cho biết, tất cả các nhân viên chính phủ liên quan đến vụ bê bối, bao gồm cả thanh tra thú y và các quan chức an toàn thực phẩm, đều bị xử phạt cứng rắn hơn do sơ suất thuế và lạm dụng quyền hạn. Án tù trung bình cho các đối tượng này là 3-9 năm.

Nhân viên kiểm dịch động vật lấy nước tiểu lợn để xác định bằng chứng ở Giang Tô (Ảnh: China.org)

Còn hình phạt cho 36 người chăn nuôi lợn đã được khoan dung hơn, từ quản chế cho án tù dưới một năm.

Trong tháng 3/2011, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho hay, clenbuterol đã được phát hiện ở lợn được mua từ một công ty con của Tập đoàn Shuanghui, hãng xử lý thịt lớn nhất của Trung Quốc.

Sau đó, các phương tiện thông tin đại chúng đã kêu gọi tẩy chay Shuanghui trên toàn quốc và tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm.

Clenbutoral bị cấm như là một chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi vì nó có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và loạn nhịp tim ở người.

Tin nóng

Tin mới