Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ hôm nay, từ thiện phải ghi chép kỹ, gửi hàng xe khách phải đủ thông tin

Tháng 9/2022 đánh dấu thời điểm có hiệu lực của hàng loạt các chính sách pháp luật mới về kinh doanh vận tải hành khách, bảo hiểm, lao động...

Ký gửi hàng hóa xe khách cần tối thiếu 6 thông tin

Nghị định 47/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/9/2022 quy định: Người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đầy đủ, chính xác 6 thông tin.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Từ 1/9, ký gửi hàng hóa trên xe khách cần cung cấp đầu đủ ít nhất 6 thông tin (ảnh minh họa)

Từ 1/9, ký gửi hàng hóa trên xe khách cần cung cấp đầu đủ ít nhất 6 thông tin (ảnh minh họa)

Nghị định 47/2022/NĐ-CP cũng quy định không được sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (tính cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách.

Những xe limousine được cải tạo từ ngày 1/9 sẽ không được cấp phù hiệu để kinh doanh vận tải hành khách. Còn những xe đã được cải tạo và cấp phù hiệu, biển hiệu trước thời điểm này vẫn được tiếp tục sử dụng để chở khách cho đến khi hết niên hạn sử dụng.

Làm từ thiện phải ghi chép đầy đủ

Thông tư số 41/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện có hiệu lực từ 1/9.

Tất cả các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân có các hoạt động liên quan đến vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện đều phải mở sổ kế toán ghi chép đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập báo cáo và minh bạch thông tin.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị có các hoạt động xã hội, từ thiện có tổ chức kế toán riêng đối với các hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện phải thực hiện mở sổ kế toán ghi chép, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập báo cáo tài chính đầy đủ, minh bạch.

Các cá nhân có các hoạt động xã hội, từ thiện có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện; đồng thời lập báo cáo và công khai tình hình tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp theo quy định.

Thí điểm mô hình đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam

Từ 1/9, Nghị quyết 54/2022 về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam có hiệu lực.

Việc thí điểm mô hình đưa phạm nhân lao động, học nghề bên ngoài trại giam phải đảm bảo nguyên tắc: an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả công tác giáo dục cải tạo, tái hòa nhập cộng đồng và tạo điều kiện để phạm nhân tìm kiếm việc làm sau khi chấp hành xong án tù.

Thí điểm đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam từ 1/9 (ảnh minh họa)

Thí điểm đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam từ 1/9 (ảnh minh họa)

Phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và được trả một phần công lao động và thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Một số trường hợp phạm nhân không được tham gia lao động, học nghề ngoài trại giam bao gồm: phạm nhân phạm một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; phạm nhân đã bị kết án từ 2 lần trở lên, phạm nhân tái phạm nguy hiểm...

Áp dụng thí điểm mô hình này không quá 1/3 tổng số trại giam thuộc Bộ Công an.

Ghi âm, ghi hình trái phép tại phiên tòa sẽ bị phạt đến 15 triệu đồng

Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng có hiệu lực từ ngày 1/9/2022 quy định: Phạt tiền từ 7 - 15 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính...

Livestream phiên tòa trái phép có thể bị phạt lên đến 15 triệu đồng (ảnh minh họa)

Livestream phiên tòa trái phép có thể bị phạt lên đến 15 triệu đồng (ảnh minh họa)

Pháp lệnh cũng quy định rõ, nếu lôi kéo, xúi giục, kích động người khác gây mất trật tự, gây rối tại phòng xử án; mang đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu hoặc tài liệu, đồ vật khác vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được phép mang theo thì người thực hiện hành vi sẽ bị phạt từ 1 - 7 triệu đồng.

T.Giang