Kei Nishikori – niềm tự hào châu Á sau những ngày thi đấu mờ nhạt đã bất ngờ tỏa sáng rực rỡ để đả bại tay vợt số 2 thế giới - Andy Murray, người đang có phong độ cực kỳ đáng nể suốt mùa hè qua.

Tu ket My mo rong: Nishikori 'don guc' Murray - Anh 1

Bước vào tứ kết, con đường của Nishikori và Murray là hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Trong khi tay vợt người Nhật Bản chật vật vào tới tứ kết mà chưa có một chiến thắng 3-0 nào thì tay vợt Vương Quốc Anh lại thi đấu khá thong thả và chỉ gặp đôi chút vất vả tại vòng 3. Tuy nhiên, điều này chẳng thể nói lên được điều gì cả bởi Nishikori đã tìm được giải pháp khắc chế Murray – đó là những cú bỏ nhỏ tinh tế và chơi thuận tay cực hay.

Set đấu đầu tiên, Nishikori gần như chẳng thể hiện được gì nhiều trước Murray, anh nhanh chóng chịu thua sau 35 phút thi đấu với tỷ số 1-6. Nhưng có lẽ cơn mưa giữa chừng set 2 cộng thêm sự cổ vũ nhiệt tình tới từ khán giả Mỹ đã giúp cho chàng trai nhỏ bé có thể tự tin chiến đấu và giành chiến thắng 6-4.

Set đấu thứ 3 diễn ra khá kịch tính khi khó có thể tìm ra được sự chênh lệch giữa cả hai, chỉ tới khi tay vợt số 7 thế giới mắc lỗi giao bóng kép ở game thứ 7 đã mới khiến cho anh phải rơi vào thế bám đuổi và để thua 4-6.

Nhưng set đấu thứ 4, Nishikori đã vùng dậy mạnh mẽ để đáp trả lại Murray cũng với một set đấu với chiến thắng 6-1. Trận đấu lúc này trở nên kịch tính hơn khi cả hai đưa nhau sang set 5.

Tu ket My mo rong: Nishikori 'don guc' Murray - Anh 2

Niềm tự hào Nhật Bản có một ngày thi đấu thành công rực rỡ trước Murray. Ảnh US Open.

Ở set đấu có tính chất phân định này, hai tay vợt dường như không còn giữ vững được cái đầu lạnh của chính mình, liên tục mắc những sai lầm và đổi break cho nhau. Tuy nhiên, có lẽ trong một ngày chơi hay, đối thủ xuống sức và cộng thêm may mắn, Nishikori đã tận dụng được sai lầm từ lỗi kép của Murray ở game thứ 11 để bẻ break của đối thủ thêm một lần nữa, chính thức giành vé đi tiếp với chiến thắng sát nút 7-5.

Chiến thắng 3-2 đầy nhọc nhằn sau gần 4 giờ thi đấu giúp cho Nishikori tiến sát với việc lập lại thành tích mà anh đã làm được tại Mỹ mở rộng 2014 khi đánh bại tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic tại bán kết.