Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ kết quả của vòng 1/8 EURO 2020 đến niềm tự hào bóng đá Việt Nam

Gốc

Thành công của các đội xếp thứ ba ở EURO 2020 có liên quan gì đến bóng đá Việt Nam? Cũng có liên quan ít nhiều.

Lâu nay, việc UEFA mở rộng số đội dự Vòng chung kết từ 16 lên 24 rồi lại tạo thể thức cho 4/6 đội hạng 3 vào vòng 1/8 bị chỉ trích là làm loãng vòng bảng, tăng cơ hội cho các đội kém cỏi đi tiếp. Tại EURO 2016, dù Bồ Đào Nha xếp thứ 3 vòng bảng tiến đến chung kết và giành ngôi vô địch nhưng vẫn bị coi là trường hợp ăn may hãn hữu cho một đội thứ 3. Các đội xếp thứ 3 còn lại là Ireland, Bắc Ireland và Slovakia đều là mồi ngon bị tiêu diệt ngay vòng 1/8.

Nhưng lần này thì khác khi vẫn chỉ duy nhất Bồ Đào Nha là ngoại lệ. Chỉ có đội xếp thứ 3 bảng tử thần bị loại ở vòng 1/8 còn các đội xếp thứ 3 khác đều gây ra những bất ngờ khó tin.

Thụy Sỹ gây sốc trước Pháp

Ấn tượng nhất là trận Thụy Sỹ tiễn ĐKVĐ thế giới Pháp về nước dù Pháp dẫn 3-1 đế ngoài phút 80. Một đội hạng 3 gây ấn tượng không kém là CH Czech. Đội xếp thứ 3 bảng D bị coi là hết đường đi tiếp khi gặp Hà Lan xếp thứ nhất bảng C với 3 trận toàn thắng vòng bảng. Thế nhưng, CH Czech lại là đội mở đường cho Hà Lan về nước bằng chiến thắng 2-0.

Séc hạ Hà Lan

Ukraine vượt qua Thụy Điển

Và trong trận muộn nhất của vòng 1/8, đội xếp thứ 3 bảng C là Ukraine – đội bóng phải chờ đến phút cuối vòng bảng mới ghi tên đi tiếp, lại tiếp tục… đi tiếp. Nếu lần đi tiếp ở vòng bảng là thụ động, thấp thỏm thì tại vòng 1/8, Ukraine ung dung đi tiếp với chiến thắng 2-1 trước đội xếp đầu bảng E là Thụy Điển.

Như vậy tính ra thì có 3/6 đội nhất bảng (Bỉ, Ý, Anh), 2/6 đội nhì bảng (Tây Ban Nha, Đan Mạch) và 3/4 đội xếp hạng ba (Thụy Sỹ, CH Czech, Ukraine) vào tứ kết. Không cần dùng máy tính cũng thấy rằng tỷ lệ thành công nhất ở vòng 1/8 chính là các đội xếp thứ 3 (75%) trong khi thành công của các đội nhất bảng là 50% còn các đội xếp thứ nhì là 33%.

Thành công của các đội xếp thứ ba ở EURO 2020 có liên quan gì đến bóng đá Việt Nam? Cũng có liên quan ít nhiều. Trên diễn đàn bóng đá Đông Nam Á, vẫn có một số CĐV trong khu vực cho rằng Việt Nam chuyên vượt vòng bảng các giải đấu lớn nhờ ăn may từ suất cho các đội thứ ba xuất sắc nhất (Asian Cup 2019, Việt Nam vượt vòng bảng với tư cách đội xếp thứ 3 có thành tích tốt thứ 4/6), đội thứ nhì xuất sắn nhất (vòng loại U-19 châu Á 2020, đội bóng của HLV Troussier giành quyền vào Vòng chung kết với tư cách đội thứ nhì xuất sắc thứ 2/11) hay gần nhất là vòng loại World Cup 2020 (thầy trò HLV Park Hang Seo vào vòng bảng kế tiếp với tư cách đội thứ nhì có thành tích tốt thứ 4/8).

Việt Nam xếp thứ 3 tại vòng bảng nhưng đã hạ đội đầu bảng Jordan tại vòng 1/8 Asian Cup 2019

Nhưng khi nhìn kết quả vòng 1/8 EURO thì người ta hiểu rằng các đội giành vé vớt vẫn có thể chơi rất tuyệt và tạo ra bất ngờ khi bước vào vòng sau. Kết quả này sẽ là sự khích lệ cho các cầu thủ của chúng ta tại sân chơi lớn vào tháng 9. Hãy chờ kỳ tích của Việt Nam tại vòng loại World Cup khu vực châu Á chuẩn bị bốc thăm vào ngài mai.

Anh Tú

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tu-ket-qua-cua-vong-1-8-euro-2020-den-niem-tu-hao-bong-da-viet-nam-167768.html