Tú “Kỷ” lộng hành “thế giới ngầm”

Gốc
(PL&XH) - Năm 2010 Tú bị TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 12 tháng tù với tội danh “Tổ chức đánh bạc”. Sau đó, Tú kháng cáo xin hưởng án treo nhưng bị TAND tỉnh Hưng Yên tuyên y án sơ thẩm.

Băng nhóm giang hồ do Phạm Khắc Tú (tức Tú “Khỉ” - người dân địa phương gọi là Tú “Kỷ”) bị C45 triệt phá tháng 3-2013 và mới đây đã có kết luận điều tra, nhóm PV báo PL&XH đã về địa phương và lật giở những thông tin xung quanh việc thoát án tù để trở thành trùm giang hồ của nhân vật này.

Năm 2010 Tú bị TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 12 tháng tù với tội danh “Tổ chức đánh bạc”. Sau đó, Tú kháng cáo xin hưởng án treo nhưng bị TAND tỉnh Hưng Yên tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, cũng chính sau đó Tú được miễn chấp hành hình phạt tù với lý do bị bệnh hiểm nghèo (xơ gan cổ chướng). Từ đó, con đường trở thành “ông trùm” của Tú bắt đầu thênh thang hơn với nhiều cuộc tổ chức bảo kê, đòi nợ thuê, đánh bạc và tổ chức đánh bạc… Vậy Tú đã thoát án tù như thế nào?

BVĐK Hưng Yên chẩn đoán Tú viêm gan B trong giai đoạn xơ gan. Ảnh: L.Anh.

Gọi người đến đánh bạc

Theo bản án hình sự phúc thẩm số 54/2010 của TAND tỉnh Hưng Yên ngày 23-7-2010: Vào tối ngày 19-12-2009, Phạm Khắc Tú dùng ĐTDĐ nhắn tin rủ hai người khác đến nhà mình chơi xóc đĩa ăn tiền. Đến 21g30, có 11 người kéo đến nhà Tú để chơi xóc đĩa. Tú cho cả nhóm sát phạt trên tầng 3 nhà mình. Đến 22g30, CA huyện Khoái Châu kết hợp với CA xã Đông Ninh ập vào bắt quả tang.

Tú bị TAND huyện Khoái Châu xử sơ thẩm tuyên phạt 1 năm, 5 ngày tù giam tội “Tổ chức đánh bạc”. Sau đó Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. “Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Tú là người tổ chức, rủ rê lôi kéo các đối tượng khác đồng thời đứng ra để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngay tại nhà mình và giữ vai trò chính, nên cần cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian” - Tòa phúc thẩm nhận định và tuyên y án.

Trong bản Kết luận điều tra mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C45) đã đề nghị truy tố Tú 5 tội danh, gồm: Cưỡng đoạt tài sản; gây rối trật tự công cộng; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; tổ chức đánh bạc và đánh bạc. 13 đối tượng khác là đàn em của Tú cũng bị C45 đề nghị VKSNDTC truy tố về nhiều tội danh khác nhau.
Kết quả điều tra xác định, trong một thời gian dài Tú với vai trò cầm đầu đã quy tập nhiều đối tượng tiền án tiền sự, thậm chí là đối tượng đang có lệnh truy nã để sử dụng vào hoạt động phạm tội. Thủ đoạn chính của băng nhóm giang hồ này là khi phát hiện doanh nghiệp có dự án mới hoặc có “của ăn của để” thì đến yêu cầu xin được góp cổ phần. Nếu bị từ chối, Tú chỉ đạo đàn em đe dọa ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh…

CQĐT cũng xác định, Tú và băng nhóm của mình đã gây ra hàng loạt vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Nhiều hành động gây án của bọn chúng làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây hoang mang phẫn nộ trong quần chúng nhân dân tại đây.

Quá trình điều tra, C45 cũng phát hiện Tú từng có 1 tiền án về tội tổ chức đánh bạc. TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt 12 tháng tù giam nhưng sau đó đã ra quyết định miễn chấp hành hình phạt đối với Tú với lý do Tú bị bệnh Xơ gan cổ trướng.

Kết luận điều tra cho biết C45 đã trưng cầu Trung tâm pháp y thuộc Viện khoa học hình sự Bộ CA giám định bệnh lý của Tú cho thấy thời điểm hiện tại và trước đây khi Tú đi khám, điều trị tại BVĐK Hưng Yên không bị bệnh này nên việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn thi hành án là không có cơ sở.

Theo C45, ngày 16-2, cơ quan này đã chuyển hồ sơ, tài liệu và có văn bản đề nghị Viện KSND Tối cao hủy quyết định miễn thi hành án phạt tù của TAND tỉnh Hưng Yên đối với Phạm Khắc Tú.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Trưởng khoa lây BVĐK Hưng Yên: “Bệnh của Tú tối đa 6 tháng là bình phục”. Ảnh: N.Quân

Lý do miễn chấp hành án?

Tại TAND tỉnh Hưng Yên, ông Trương Đình Hiền, Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh Hưng Yên, xác nhận Tú bị Tòa sơ thẩm TAND huyện Khoái Châu tuyên án 12 tháng tù giam về tội “Tổ chức đánh bạc”, sau đó vụ án được TAND tỉnh xử phúc thẩm.

Ông Nguyễn Hữu Kiên, Chánh tòa Lao động hành chính và kinh doanh thương mại TAND tỉnh Hưng Yên xác nhận Tòa này đã xử phúc thẩm vụ án của Tú và cho biết chủ tọa khi đó là thẩm phán Vũ Thị Thu Hà, tuy nhiên ông Kiên từ chối thông tin về vụ án.

Ông Nguyễn Văn Biểu, Chánh văn phòng TAND tỉnh Hưng Yên cũng cung cấp cho PV bản án hình sự phúc thẩm được chủ tọa Vũ Thị Thu Hà xử đối với Tú năm 2010 khi Tú có kháng cáo và cho biết: “Toàn bộ hồ sơ vụ án trong đó có quyết định miễn chấp hành án đã được Phòng GĐ kiểm tra thuộc TAND tỉnh lưu giữ”.

Liên hệ với Trưởng phòng GĐ kiểm tra Vũ Xuân Trường, chúng tôi được ông Trường cho biết, toàn bộ hồ sơ, trong đó bao gồm cả quyết định miễn chấp hành án đã được C45 “mượn” đi trước đó khá lâu.

PV cũng đã cố gắng liên hệ với Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Thạo để tìm hiểu quy trình, lý do miễn chấp hành án phạt tù đối với bị cáo Phạm Khắc Tú, nhưng chưa được tiếp xúc.

Sự thật bệnh tình của Tú?

Theo hồ sơ bệnh án lưu tại BVĐK Hưng Yên thể hiện: Phạm Khắc Tú nhập viện ngày 26-7-2010 với số giường 36. Ngày ra viện là ngày 3-8-2010 với chẩn đoán: “Viêm gan B trong giai đoạn xơ gan”. Tình trạng lúc ra viện: “Đỡ, giảm”. Lý do nhập viện: “Mệt mỏi, da vàng”. Như vậy là ngày 23-7-2010 TAND tỉnh Hưng Yên xét xử phúc thẩm y án đối với Tú về tội “Tổ chức đánh bạc” thì đến ngày 26-7-2010 Tú nhập viện với các triệu chứng kể trên. Phải chăng việc nhập viện đã được “bật đèn xanh”?

Đánh giá đối với tình trạng bệnh như trường hợp của Phạm Khắc Tú, ông Hoàng Quốc Khái, PGĐ BVĐK Hưng Yên cho biết, xét về chủ quan, các chẩn đoán ban đầu của bác sỹ có thể sai. Về chuyên môn, ông Khái cho biết, xét theo y khoa thì nếu bị bệnh xơ gan cổ chướng rất khó sống. “Chỉ có một cách cứu, đó là thầy lang nhưng là… lang lừa” - ông Khái ví von.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Trưởng khoa Lây BVĐK Hưng Yên, xác nhận ông là người trực tiếp điều trị cho Phạm Khắc Tú. “Tú nằm điều trị ở đây khoảng 1 tuần, xơ gan giai đoạn chớm cổ chướng. Nếu ra viện vài ba tháng nghỉ ngơi là ổn”. Theo ông Thìn phân tích, ở giai đoạn đó, nếu nghỉ ngơi thì 6 tháng sau thi hành án được, không đến mức phải miễn. “Lúc ra viện đã tạm ổn định rồi, gia đình xin tự nguyện về điều trị thuốc Nam” - ông Thìn nói.

Về việc nếu Tòa căn cứ theo bệnh án của Phạm Khắc Tú thì liệu có đủ cơ sở khoa học và ông có được mời tham gia trong hội đồng xét miễn án tù cho Tú hay không, ông Thìn khẳng định: “Bệnh của Tú tối đa 6 tháng là bình phục hoàn toàn. Sau khi điều trị xong cho Tú, tôi không được mời tham gia hội đồng nào”.

Trao đổi với PV báo PL&XH, một Luật sư Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Tại mục 2 Nghị quyết số 01, ngày 2-10-2007 của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt hướng dẫn: “Mắc bệnh hiểm nghèo” là trường hợp theo kết luận của BV cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị”.
Trường hợp của Tú, theo tôi, nếu có áp dụng thì chỉ có thể áp dụng quy định tại đoạn cuối khoản 1, Điều 58 và Điều 59 BLHS để “giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt”. Chưa kể đến việc như trường hợp của Tú, các bác sỹ cho biết sẽ khỏi hoàn toàn sau 6 tháng điều trị(?!)

Q.Minh - L.Anh

Tin nóng

Tin mới