(Kienthuc.net.vn) - Bánh bông lan cuộn hoa quả là món bánh cực hấp dẫn nhiều chị em nhất là loại bánh hương dâu và chua chua tự nhiên của hoa quả tươi.

Nhiều người rất mê mẩn loại bánh này mà không biết rằng làm nó cực kỳ đơn giản. Hãy thử trổ tài khéo tay làm bánh bông lan cuộn dâu gây bất ngờ cho người thân của bạn nhé.

Nguyên liệu :

- 4 quả trứng gà

- 30 gr bột mì

- 25 gr bột

- 70 gr đường

- 25 gr dầu ăn

- 25 gr bơ

- 40 gr sữa

- muối, chanh

- Nhân mứt dâu tây: Gồm mứt dâu tây + đường+ một chút chanh. Tất cả cho và nồi dằm nát và quấy đều cho đến khi tất cả quyện vào nhau thành một hỗn hợp thật dẻo.

Cách làm : Bật lò nướng trước 325- 340 độ F cho lò nóng đều trong khi chuẩn bị phần nguyên liệu.

Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Cân sữa, dầu ăn, bơ cho vào cái bát inox lớn

Đun sôi 1 chút nước trong nồi, đợi nước sôi thì đặt bắt inox chứa sữa bơ dầu ăn lên miệng nồi ( lưu ý : đáy bát không được chạm nước. Sau đó dùng lồng đánh trứng quấy đều đến khi tan bơ, hỗn hợp hòa quyện và ấm nóng.

Rây bột vào âu bơ, nhanh tay trộn đều sao cho lòng đỏ trứng, trộn đều để có một hỗn hợp mịn và mượt.

Dùng một chiếc âu khác để đánh lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp, đánh lòng trắng khoảng 40-50giây, đến khi các bọt khí lớn bắt đầu xuất hiện. Cho muối và một chút chanh vào, tăng dần tốc độ máy lên mức gần cao nhất. Đánh đến khi các bọt khí nhỏ dần, trông gần giống như bọt xà phòng giặt hay bọt cạo râu thì từ từ cho đường vào. Chú ý cho từng chút một.

Lòng trắng sẽ bông và đặc dần, đạt chóp mềm. Tiếp tục đánh lòng trắng trứng đến khi bông cứng.

Lấy 1/3 chỗ lòng trắng trứng cho vào âu bơ và lòng đỏ quấy đều bước này sẽ giúp cho hỗn hợp bơ, lòng đỏ loãng hơn, để về sau trộn với lòng trắng dễ hơn

Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, lần lượt cho vào âu. Dùng chế độ nhanh trộn đều sau mỗi lần thêm lòng trắng, hỗn hợp bột cuối cùng sẽ mịn và mượt.

Bánh sau khi nướng

Khi trộn các hỗn hợp nhẹ và nhiều bọt khí như lòng trắng trứng đánh bông, luôn trộn theo cách đảo xúc từ dưới lên, để bột từ dưới phủ lên trên lòng trắng, không quấy vì dễ làm xẹp hoặc vỡ quá nhiều bọt khí, bánh sẽ nở kém.

Trộn nhẹ tay, dứt khoát và theo một chiều – không đảo xuôi ngược lung tung.

Dùng khuôn chữ nhật, lấy giấy nến lót khuôn, cả thành bánh và đáy bánh. mình cho giấy vào khuôn bẻ các cạnh cho giấy lót vuông góc với khuôn.

Đổ hỗn hợp trứng bột vào khuôn dàn đều, gõ nhẹ cho bánh nằm ngay ngắn trong khuôn. Cho bánh vào lò nướng 20 phút , sau đó đổi qua nướng lửa thêm vài phút nữa cho bánh vàng mặt theo ý muốn, lưu ý nhớ bật đèn lò để xem chừng mặt bánh tránh cháy mặt bánh.

Khi bánh chín nhanh tay lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng 1 tờ giấy nến khác cắt to hơn khích thước khuôn, hoặc dùng khăn vải mềm. đậy lên bánh, rồi cuộn lại cho có nếp, để lên khay cho nguội

Khi bánh đã nguội, bạn mới lấy bánh dàn đều lớp nhân dâu tây lên một mặt bánh và cuộn chặt tay lại, lúc này bạn có thể cuộn bánh theo ý muốn. Không cần cuộn theo dấu cuộn ban đầu. Bánh rất mềm dẻo, nên có thể tha hồ cuộn, bánh không gãy, không nứt cũng không vấn đề gì , quan trọng nhất là phải nhẹ tay khi cuộn, đừng đè mạnh sẽ bị xẹp bánh.

Với công thức này bánh rất xốp mềm nhẹ, và đặt biệt là lớp kem, mứt dâu và các bông đường chất lên thân nó, mà vẫn không vấn đề gì.

Bánh khá mềm và ngon với phần nhân có vị chua và ngọt nhẹ và sẽ ngon hơn khi được lấy từ trong tủ lạnh. Khi ăn cắt bánh thành từng khoanh nhỏ.

Ngọc Nga