(Vũ khí) - Ngày 26/7, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov gián tiếp thừa nhận Moskva đang phát triển tàu đổ bộ cỡ lớn thay thế tàu Mistral.

Báo Mỹ chỉ lối thoát cho Pháp thương vụ Mistral Nga giữ lời đưa chuyên gia sang Pháp “xẻ thịt” Mistral

Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng từng không chỉ đích danh tên dự án và tên lớp tàu mà chỉ nói chung chung rằng, "con tàu đổ bộ cỡ lớn đầu tiên dự kiến sẽ được khởi đóng vào năm 2020".

Tàu đổ bộ trực thăng Nga đang phát triển để thay thế cho tàu Mistral.

Theo phân tích của tạp chí Jane's, những con tàu được giới chức Nga nhắc đến chính là một trong 2 thiết kế tàu đổ bộ trực thăng mà nước này đang phát triển, nhằm thay thế các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp đã đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

Nguồn tin cho biết, tại gian trưng bày của Diễn đàn kỹ thuật-quân sự Nga 2015 (Army-2015), Trung tâm khoa học quốc gia Krylov đã giới thiệu một mẫu tàu đổ bộ chở trực thăng mới, định danh là Lavina, có kích cỡ, tốc độ và khả năng mang tải lớn hơn các tàu lớp Mistral.

Từ mô hình của tàu Lavina có thể nhận thấy các tàu này đều được thiết kế mặt boong phẳng kiểu phương Tây, phần đuôi có nét giống Mistral nhưng phần đầu hơi nhọn chứ không vuông như con tàu đổ bộ của Pháp, kết cấu thượng tầng cũng khác.

Theo hãng tin Nga RT, tàu đổ bộ trực thăng Lavina có lượng giãn nước đầy tải 24.000 tấn, nhỉnh hơn Mistral với 21.300 tấn. Tốc độ tối đa của Lavina sẽ là 22 hải lý/h, còn Mistral có tốc độ tối đa 19 hải lý/h.

Lavina có thể chở 16 trực thăng tấn công và trực thăng chống ngầm hạng nặng, khoảng 50 xe bọc thép và 6 tàu đổ bộ, bao gồm tàu đổ bộ đệm khí và tàu đổ bộ thông thường cao tốc. Trong khi đó, Mistral chỉ mang được tối đa 4 tàu đổ bộ đệm khí và cao tốc.

Ngoài mô hình tàu Lavina, Nga cũng đồng thời giới thiệu một mô hình khác nhằm thay thế tàu Mistral - tàu Priboy, tuy nhiên loại tàu này có kích thước khiêm tốn hơn Mistral.

Theo giới thiệu, tàu đổ bộ mới sẽ có chiều dài 165m, rộng 25m, lượng giãn nước khoảng 14.000 tấn. Tàu có phạm vi hành trình khoảng 6000 hải lý với tốc độ hành trình 20 hải lý/h và thời gian hoạt động liên tục trên biển là 60 ngày.

Priboy sẽ có khả năng mang theo được 8 trực thăng Ka-27 và Ka-52K. Ngoài ra, con tàu sẽ có khả năng mang theo 4 tàu đổ bộ cao tốc Project 11770M lớp Serna hoặc 2 tàu đổ bộ đệm khí Project 12061М lớp Murena cùng 500 lính thủy đánh bộ, khoảng 40-60 phương tiện cơ giới.

Vũ khí trang bị trên tàu đổ bộ mới gồm có tổ hợp Pantsir-M (phiên bản hải quân của tổ hợp Pantsir-S1) và theo quan sát trên mô hình, tàu sẽ có 1 pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm.

Dù có lượng giãn nước nhỏ hơn, nhưng sức chứa và khả năng đổ bộ cũng như hỏa lực không thua kém Mistral là mấy. Có chăng chỉ là số lượng máy bay theo tàu ít hơn hẳn, khiến cho tàu lớp Priboy bị hạn chế ở khả năng đột kích thọc sâu bằng trực thăng.

Israel thừa nhận sự tồn tại của xe tăng kì dị

Hòa Sơn