Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9

Gốc
Trong Hội thảo quốc tế công tác triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cho biết dự kiến trong tháng 9 tới, Tư lệnh bảo vệ bờ biển mới nhậm chức của Hoa Kỳ - Paul Zukunft mong muốn được thăm Việt Nam.

Sáng 27/7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc tiếp song phương với Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và đại diện đoàn Hoa Kỳ trong Hội thảo quốc tế công tác triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Trong hội nghị này, Đại sứ Osius cho biết tân Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ Paul Zukunft mong muốn thăm Việt Nam vào cuối tháng 9. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm và sẽ giao các cơ quan chức năng chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Theo Tiền phong, bên lề hội nghị, Đại sứ Osius chia sẻ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trong thời gian qua có sự hợp tác tốt đẹp. Do đó, “Khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ có Tư lệnh mới, chúng tôi cũng muốn ông ấy sang Việt Nam để tìm hiểu việc hợp tác giữa hai lực lượng”, ông Osius nói.

Đại sứ Mỹ cũng cho biết thêm Mỹ và Việt Nam đã thảo luận nhiều lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có khả năng hai bên sẽ tiến hành hợp tác sản xuất khí tài trong thời gian tới. Đồng thời khả năng hai bên tiến tới hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng có thể trở thành một nội dung thảo luận tại Vòng đối thoại về chính sách quốc phòng Việt – Mỹ diễn ra vào tháng 9 tới. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, ông Osius cho biết phía Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công việc chuẩn bị, bao gồm hoạt động trao đổi các chuyến thăm cũng như kinh nghiệm giữa hai bên; hỗ trợ đào tạo huấn luyện và giảng dạy tiếng Anh…

Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và nỗ lực chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, Thủ tướng Anh James Cameron tiến hành thực hiện chuyến thăm 4 nước Đông Nam Á. Ngày 27/7, ông Cameron bắt đầu chuyến công du. Indonesia là điểm đến đầu tiên rồi đến Singapore, Việt Nam và Malaysia. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, dự kiến, ông sẽ tới Việt Nam thăm chính thức từ ngày 29/7 đến 30/7. Trong chuyến thăm lần này, tháp tùng Thủ tướng Anh là Bộ trưởng Thương mại và 30 lãnh đạo doanh nghiệp Anh với mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế. Dự kiến các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 750 triệu bảng Anh (tương đương hơn 1 tỷ USD) sẽ được ký kết trong chuyến công du 4 ngày này.

Tin nóng

Tin mới