Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tư lệnh Mỹ lo ngại tốc độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Nga, Trung Quốc

Theo Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) Đô đốc Charles Richard, Nga và Trung Quốc đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ và nếu không tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng hạt nhân, Mỹ có thể sẽ thất thế trước các đối thủ.

Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào hôm 20-4, Đô đốc Charles Richard cho biết, Nga đang tích cực triển khai các hoạt động hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và hiện đã hoàn thành khoảng 80% kế hoạch, trong khi đó, Mỹ đang ở con số 0.

“Sẽ dễ dàng hơn để mô tả những gì họ chưa hiện đại hóa hơn là những gì họ đang hiện đại hóa. Họ đang nghiên cứu tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới. Họ có các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn cực kỳ ấn tượng. Họ đã nâng cấp máy bay ném bom và các vũ khí triển khai từ đó”, ông Richard nói.

Đô đốc Charles Richard tin rằng, Nga và Trung Quốc đang hiện đại hóa với tốc độ chóng mặt

Trong khi đó, ông Richard đã mô tả mức độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhanh tới mức ông không thể trải qua 1 tuần mà không phát hiện được điều gì mới về kế hoạch này.

Dù kho hạt nhân của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Nga, tuy nhiên, nước này vẫn tiến hành hoạt động hiện đại hóa mạnh chưa từng thấy. Khoảng 1 tuần trước, ông Richard đã nhận được thông tin cho biết, Trung Quốc đã xây dựng nhiều lò phản ứng hạt nhân hơn mới.

Theo Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lươc mới (New START), Nga và Mỹ bị giới hạn triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân triển khai trên ICBM, tàu ngầm và các máy bay ném bom hạng nặng. Trong khi đó, theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc có 320 đầu đạn.

Washington hiện đang lập báo cáo tổng quan về tiềm lực hạt nhân của Mỹ, trong đó kiểm tra toàn bố số tiền đầu tư vào chương trình hiện đại hóa hạt nhân. Theo ước tính, kế hoạch nâng cấp tạm thời và hiện đại hóa toàn bộ chương trình hạt nhân của Mỹ có thể tốn khoảng 1.200 tỷ USD.

Theo Sputnik

Đặng Vũ

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tu-lenh-my-lo-ngai-toc-do-hien-dai-hoa-vu-khi-hat-nhan-cua-nga-trung-quoc-post464218.antd