ANTĐ -Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), đô đốc Harry B. Harris Jr cho rằng Trung Quốc đang “cố gắng tạo ra một chủ quyền giả dối” và tàn phá hệ sinh thái vốn đã mong manh trên Biển Đông, bằng hoạt động xây dựng cải tạo trái phép các đảo, bãi đá và rặng san hô trong khu vực.

ANTĐ -Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), đô đốc Harry B. Harris Jr cho rằng Trung Quốc đang “cố gắng tạo ra một chủ quyền giả dối” và tàn phá hệ sinh thái vốn đã mong manh trên Biển Đông, bằng hoạt động xây dựng cải tạo trái phép các đảo, bãi đá và rặng san hô trong khu vực.

Bài viết liên quan Trung Quốc "đảo hóa" ở Biển Đông tạo tiền lệ vô cùng nguy hiểm Ngư dân Philippines "thách thức" hành vi của Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado (Mỹ) hôm 24-7, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đô đốc Harry B. Harris Jr đã bày tỏ sự lo ngại trước các hành động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông. Ông Harry cho biết, chỉ trong 18 tháng Bắc Kinh đã ngang nhiên cải tạo bất hợp pháp đến hơn 1,2 triệu m2 diện tích trong khu vực.

Việc cải tạo “nhanh chóng mặt” của Bắc Kinh đang là một trong những mối lo ngại hàng đầu của PACOM. Hồi đầu tuần trước, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift đã đích thân đi tuần tra trên Biển Đông bằng chiếc máy bay do thám P-8 trong 7 giờ đồng hồ, hành động này của ông Swift đã gửi một thông điệp rõ ràng đến phía Bắc Kinh rằng Biển Đông được coi là một khu vực ưu tiên của PACOM.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), đô đốc Harry B. Harris Jr

Lo ngại trước hành vi trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, đô đốc Harry B. Harris Jr khẳng định hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái trong khu vực: "Điều đó tác động đến một khía cạnh mà bấy lâu nay không được chú ý là môi trường sinh thái, chính vì vậy trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ môi trường tự nhiên vốn có trong khu vực Biển Đông và tòa cầu".

Vị Tư lệnh Mỹ còn trích dẫn lời của ông John McManus, một nhà nghiên cứu về sinh vật biển thuộc trường Đại học Miami nói với tờ Washington Post vào đầu tháng này rằng, việc Trung Quốc vội vàng nạo vét để xây dựng cải tạo trái phép các đảo đã tàn phá môi trường, đặc biệt “hủy hoại nghiêm trọng các rạn san hô" chính là "sai lầm lớn nhất trong thời đại ngày nay”.

Ông Harry cũng chỉ ra rằng, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phải chỉ đạo dành thêm 1,3 triệu km2 (tương đương với 490.000 dặm vuông) ở Thái Bình Dương để thành lập một khu bảo tồn biển thì “hành động phá hoại của Trung Quốc sẽ dẫn đến sự biến mất vĩnh viễn của các rạn san hô quan trọng nhất trong khu vực”.

Bên cạnh mối quan tâm về môi trường, ông Harry cũng cho biết những hành động phi pháp của Trung Quốc trong việc thực hiện yêu sách ở Biển Đông sẽ để lại những hậu quả sâu rộng với nền an ninh và kinh tế khu vực, vì nước này đã phá vỡ các quy tắc và thông lệ quốc tế vốn hỗ trợ cộng đồng toàn cầu trong nhiều thập niên qua.