Từ nay, mẫu siêu gầy sẽ hết đất diễn tại show của Gucci và Dior!

Gốc
Theo BBC, đứng trước nhiều lời chỉ trích, hai ông lớn của ngành thời trang Pháp, Kering và LVMH (công ty mẹ của loạt thương hiệu thời trang cao cấp), đã cam kết sẽ cấm những người mẫu siêu gầy.

LVMH và Kering, hai công ty thời trang thuộc hàng lớn nhất thế giới, ra quyết định này trong bối cảnh có nhiều ý kiến chỉ trích ngành thời trang đang khuyến khích chứng biếng ăn hay rối loạn ăn uống vì muốn giảm cân quá mức (anorexia).

Từ nay, mẫu siêu gầy sẽ hết đất diễn tại show của Gucci và Dior! - Ảnh 1

Những nàng mẫu theo chuẩn “siêu gầy”.

LVMH là tập đoàn số một thế giới trong lĩnh vực đồ xa xỉ với doanh thu gần 20 tỷ euro mỗi năm. Tập đoàn này hiện sở hữu hơn 60 nhãn hiệu nổi tiếng, trong đó có những nhãn hiệu đã tồn tại hơn thế kỉ như: Château d’Yquem (1593), Moët & Chandon (1743), Hennessy (1765), Louis Vuitton (1853)

Từ nay, mẫu siêu gầy sẽ hết đất diễn tại show của Gucci và Dior! - Ảnh 2

Không kém cạnh, Kering tuy có phần non trẻ hơn LVMH khi mới lấn sân sang lĩnh vực đồ xa xỉ từ năm 1999 khi thu mua lại công ty Gucci. Với doanh thu hơn chục tỷ đô la mỗi năm, ông chủ của nó - tỷ phú Kering - Francois Henri Pinault đã có lối sống xa hoa cùng bóng hồng Hollywood Salma Hayek. Hãng này sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như: Gucci, Givenchy, Alexander McQueen, Marc Jacobs, Thomas Pink, …

Từ nay, mẫu siêu gầy sẽ hết đất diễn tại show của Gucci và Dior! - Ảnh 3

Pháp quy định những người mẫu không đạt chuẩn chỉ số cơ thể BMI trên 18 sẽ bị cấm trình diễn. Cụ thể, một chân dài cao 1m75 phải nặng tối thiểu là 50 kg. Quy định này vừa là một phần của luật chống chán ăn, vừa nghiêm khắc trừng phạt tư tưởng thân hình “người dây” mà một số website khuyến khích. Những người vi phạm có thể bị xử phạt lên đến một năm tù giam và 100.000 euro tiền mặt (2,3 tỷ đồng). Còn những thương hiệu thuê người mẫu có thân hình quá “cò hương” cũng phải chịu mức phạt lên tới 75 ngàn euro, tương đương với 1,8 tỉ đồng và 6 tháng tù giam.

Từ nay, mẫu siêu gầy sẽ hết đất diễn tại show của Gucci và Dior! - Ảnh 4

Cũng theo quy định này, trước khi tham gia show diễn, chụp ảnh cho các tạp chí, các người mẫu đều phải có giấy chứng nhận y tế đạt chuẩn mới được phép làm việc. Bộ Y tế Pháp cho rằng, việc đưa ra điều luật nhằm mục đích ngăn ngừa chứng chán ăn đang ngày càng lan rộng trong giới trẻ Pháp. Quy định này sẽ chính thức áo dụng vào ngày 1/10/2017.

Hai hãng này cũng sẽ không dùng người mẫu vị thành niên cho những dòng quần áo người lớn.

Luật mới ở Pháp cùng các biện pháp xử lý khắt khe được rất nhiều người ủng hộ và hy vọng nhiều đất nước sẽ học hỏi quy định này. Tuy nhiên các chân dài và nhà mốt sẽ ít nhiều ảnh hưởng bởi kinh đô thời trang Paris là nơi có hoạt động thời trang sôi động nhất thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên trên thế giới có điều luật cấm người mẫu “cò hương” trình diễn. Trước đó, Madrid và Israel đã có luật cấm chân dài thiếu cân. Ở Israel, luật tẩy chay mẫu siêu gầy được ban hành từ năm 2012 nhằm khuyến khích việc sử dụng những người mẫu có đủ sức khỏe.

Trước đó, Madrid và Israel đã có luật cấm chân dài thiếu cân. Ở Israel, luật tẩy chay mẫu siêu gầy được ban hành từ năm 2012 nhằm khuyến khích việc sử dụng những người mẫu có đủ sức khỏe, nâng cao nhận thức về các thủ thuật photoshop khiến người mẫu trông còn gầy hơn ngoài đời thường, hạn chế tình trạng biếng ăn, nhịn ăn, đặc biệt ở các bạn gái trẻ. Tuy nhiên việc thực hiện vẫn còn khá xa vời khi chế tài chưa đủ mạnh.

Lê Châm (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới