Từ ngày 2-1, Hà Nội chính thức điều chuyển hơn 20 nghìn lượt xe khách liên tỉnh

Gốc
Từ 0 giờ ngày 2-1, thành phố Hà Nội sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các luồng tuyến vận tải chưa phù hợp với định hướng Quy hoạch của ba bến xe khách nằm trong khu vực thường xuyên ùn tắc giao thông, gồm các bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm.

Tổng cộng số nốt xe điều chuyển là 691 nốt, 20.396 chuyến/tháng, trung bình là 680 chuyến/ngày. Trong đó, Bến xe Mỹ Đình có 425 nốt chuyển đi; tiếp đó là Bến xe Giáp Bát với 40 nốt chuyển đi. Phần lớn các nốt xe này sẽ được chuyển về hai bến xe: Nước Ngầm và Yên Nghĩa. Phương án này đã được Bộ Giao thông vận tải đồng thuận tại Văn bản số 15792/BGTVT-VT. Mục đích việc điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh nhằm hạn chế xe khách chạy xuyên tâm thành phố, gây ùn tắc giao thông trên trục đường vành đai 3 và các đường hướng tâm của thành phố. Việc sắp xếp lại luồng tuyến cũng tính đến khả năng tiếp nhận của các bến xe, bảo đảm hài hòa lợi ích cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phương án điều chuyển này đã bị các doanh nghiệp vận tải phản ứng quyết liệt. Trong hai ngày 30 và 31-12-2016, hàng trăm xe khách trong diện bị điều chuyển ở Bến xe Mỹ Đình đã từ chối đón khách. Chiều 31-12, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức đối thoại với những doanh nghiệp vận tải. Đại diện một số doanh nghiệp đề nghị thành phố xem xét lại kế hoạch điều chuyển để bảo đảm quyền lợi kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội khẳng định, sẽ quyết tâm thực hiện việc điều chuyển chuyến xe khách nhằm giảm ùn tắc giao thông nội đô Hà Nội. Đối với các doanh nghiệp tự ý bỏ chuyến, Sở đã gửi thông báo tới Sở Giao thông vận tải các tỉnh liên quan đề nghị chỉ đạo các nhà xe phải thực hiện đúng biểu đồ khai thác. Nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị thu hồi phù hiệu trong một tháng và từ chối tiếp nhận vào khai thác tại các bến trên địa bàn Hà Nội. Các lực lượng chức năng của TP Hà Nội tiếp tục phối hợp, chốt trực tại Bến xe Mỹ Đình để bảo đảm an ninh, trật tự giao thông, không để xảy ra ùn tắc và hướng dẫn người dân đón xe an toàn.

Tin nóng

Tin mới