Từ ngày 31-7 cấm lưu hành mỹ phẩm chứa chất nghi ngờ gây ung thư vú

Gốc
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, kể từ ngày 31-7 sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben. Đây là năm dẫn chất đã được đưa vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm theo Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật quy định các chất dùng trong mỹ phẩm.

Năm 2014, Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng châu Âu nghi ngờ các chất này có thể gây ung thư vú cho người sử dụng. Mặc dù Hội đồng khoa học châu Âu tuyên bố không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định nghi ngờ đó nhưng Hội đồng mỹ phẩm ASEAN vẫn khuyến cáo ngưng sử dụng năm chất nêu trên để thay thế các chất tối ưu hơn.

Hiện, Cục Quản lý dược và sở y tế các tỉnh, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Sau ngày 31- 7, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa năm dẫn chất nêu trên không được tiếp tục lưu hành trên thị trường.

PV

Tin nóng

Tin mới