'Tù nhân' chính trị

Gốc
Các cuộc đàm phán giữa London và Liên minh Châu Âu (EU) về Brexit có nguy cơ trở thành "tù nhân" chính trị của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh.

Các cuộc đàm phán giữa London và Liên minh Châu Âu (EU) về Brexit có nguy cơ trở thành "tù nhân" chính trị của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh.

Tại cuộc đàm phán lần thứ 4 giữa Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis và nhà thương thuyết Michel Barnier của EU, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25-9 tới sau một tuần trì hoãn, đảng Bảo thủ có thể sẽ đóng vai trò “đầu vào” rất quan trọng.  Tất nhiên, không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra, nhưng hội nghị sắp tới của đảng này sẽ rất thú vị. Rủi ro, nói một cách tóm gọn, là các cuộc đàm phán Brexit có nguy cơ lại trở thành “tù nhân” chính trị của đảng này.

Các đảng viên Bảo thủ sẽ nhóm họp ở Manchester vào tháng 10 tới, và một thủ tướng với vị thế yếu ớt đang phải đối mặt vớt thách thức rất lớn cho chiếc ghế quyền lực từ các bộ trưởng nội các, những người mạnh mẽ ủng hộ Brexit trong khi những nhân vật khác vẫn muốn giảm nhẹ tác động tiêu cực của việc phải rời khỏi EU.

Vấn đề Brexit trở thành hiện thực đối với đảng Bảo thủ. Năm 1975, Anh cũng đã có một cuộc trưng cầu dân ý về việc này nhưng thất bại. Các đảng phái truyền thống cánh hữu và cánh tả, đảng Lao động và đảng Bảo thủ bị chia rẽ, nhưng lãnh đạo và nhiều thành viên cao cấp của cả hai đảng đều ủng hộ Anh gia nhập EEC - tiền thân của EU - trong đó có bà Margaret Thatcher, người sau này trở thành thủ tướng. Bà Thatcher tiếp tục ủng hộ Anh ở lại EU nhưng sau đó lại phản đối – động thái trở thành ví dụ điển hình của những người chống lại EU trong chính trường Anh.

Quốc hội Anh hiện đang mâu thuẫn vì Brexit, khi đảng Bảo thủ trong Quốc hội muốn đưa đất nước tiến đến một Brexit cứng – tức là Anh rời khi mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Thủ tướng May chỉ nắm quyền thiểu số trong Quốc hội mới và điều hành với sự hỗ trợ của một đảng nhỏ, đảng Liên minh Dân chủ (DUP) từ Bắc Ireland. Vì vậy, khả năng một số nhỏ các nghị sĩ nổi loạn là rất lớn nếu việc đàm phán Brexit vẫn không có một sự đột phá nào.

Rõ ràng, đảng Bảo thủ cầm quyền đang thất thế nhưng họ lại đang đứng trước nhiệm vụ quá khó khăn - Brexit.

THANH VĂN

Tin nóng

Tin mới