Từ nơi đó, họ bay cao...

Gốc
Khoa Ngữ văn là một trong những khoa có nhiều ngành, nhiều hệ đào tạo; có đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nhân lực cho xã hội

Khoa Ngữ văn thường xuyên tiếp đón, làm việc với chuyên gia nước ngoài

Đúng vào ngày hôm nay, 18-11, thầy trò Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm TPHCM sẽ long trọng kỷ niệm 35 năm thành lập khoa. TS Bạch Văn Hợp, hiệu trưởng nhà trường, cũng là người xuất thân từ Khoa Ngữ văn, tự hào: “Suốt 35 năm qua, Khoa Ngữ văn luôn là khoa đầu tàu trong mọi hoạt động của trường”.

Rừng đại thụ

Một trong những niềm vui làm nức lòng thầy trò Khoa Ngữ văn những ngày này là tin NGND - GS Lê Trí Viễn, cây đại thụ của khoa, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và GS - TS Mai Quốc Liên được trao Giải thưởng Nhà nước. Người đồng nghiệp lớn tuổi của tôi là nhà văn Vu Gia, vốn từng là học trò của các thầy ở Khoa Ngữ văn, nói vui: “Nếu nói Khoa Ngữ văn là một cánh rừng toàn những cây đại thụ thì cũng không sai”. Rồi anh kể ra những cái tên mà ngay cả một người được cho là “nổ”và ngang tàng như anh cũng phải nghiêng mình: Các thầy Lê Trí Viễn, Cù Đình Tú, Nguyễn Nguyên Trứ, Lương Duy Trung, Trần Hữu Tá, Trần Xuân Đề, Lê Ngọc Trà, Mai Quốc Liên, Hoàng Nhân, Phùng Quý Nhâm, Hồ Sĩ Hiệp, Lê Thị Hai, Đặng Ngọc Lệ...

Cũng chính từ “cánh rừng” ấy, nhiều thầy cô đã trở thành cán bộ quản lý, lãnh đạo như GS-TSKH Nguyễn Tấn Phát (nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nguyên giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM), PGS-TSKH Bùi Mạnh Nhị (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM) cùng rất nhiều người đang là lãnh đạo ngành giáo dục ở các địa phương... Đặc biệt, trong làng văn, làng báo TPHCM và cả nước, rất nhiều người thành danh đã bước ra từ Khoa Ngữ văn như Hồ Thi Ca, Nguyễn Nhật Ánh, Ngô Ngọc Ngũ Long, Nguyễn Thái Dương, Kiều Phan, Lưu Thị Lương…

PGS-TS Trịnh Sâm, người đã có thâm niên 10 năm làm trưởng Khoa Ngữ văn, khẳng định: “Khoa Ngữ văn là một trong những khoa có nhiều ngành, nhiều hệ đào tạo; có đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nhân lực cho xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhà trường. Có được điều đó là công sức của nhiều thế hệ thầy và trò Khoa Ngữ văn suốt 35 năm qua”.

Tự tin ra biển lớn

Khoa Ngữ văn hiện có 43 giảng viên, trong đó có 9 PGS-TS, 15 TS, 17 ThS. Những năm gần đây, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên ngữ văn cho các tỉnh phía Nam, khoa đã mở rộng hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học khắp thế giới. PGS-TS Nguyễn Thành Thi, phó trưởng khoa, cho biết: “35 năm qua, khoa có 9 thầy cô tăng cường giảng dạy cho Đại học Phnom Penh (Campuchia), 8 thầy cô tăng cường giảng dạy cho các trường đại học ở Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Đức… Trong đó, việc hợp tác với Đại học Paris 7 (Pháp) tuy mới tiến hành thời gian gần đây nhưng đã đạt được rất nhiều thành quả. Đặc biệt, với TP Busan (Hàn Quốc) kết nghĩa của TPHCM, Khoa Ngữ văn đã có thỏa ước đào tạo, giao lưu văn hóa với Đại học Ngoại ngữ Busan và Đại học Quốc gia Busan”.

Điều này khiến chúng tôi nhớ lại một sự kiện diễn ra tại trường đầu năm nay. Đó là buổi lễ đón tiếp 20 học sinh tiểu học mang hai dòng máu Hàn Quốc - Việt Nam đến thăm trường. Chuyến đi này nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa Hàn Quốc - Việt Nam nói chung và hai nhà trường nói riêng. Tại buổi lễ, GS Bang Gi Hyeog, đại diện phía Hàn Quốc, đã bày tỏ: “Chuyến đi này giúp các em hướng về quê cha đất tổ, không quên cội nguồn, tổ tiên. Dù không nói được tiếng Việt, không được tiếp xúc thường xuyên với văn hóa, con người Việt Nam nhưng qua chuyến đi này, các em sẽ ý thức và tự hào hơn về nguồn gốc của mình. Chúng tôi muốn tạo cho các em cảm giác như đang “trở về” chứ không phải “đến thăm” quê nhà”. Theo PGS-TS Trịnh Sâm, hợp tác nghiên cứu khoa học và giao lưu văn hóa sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Khoa Ngữ văn dồn sức thực hiện trong những năm tới.

Chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho đội ngũ

35 năm qua, Khoa Ngữ văn đã đào tạo trên 10.000 sinh viên chính quy; 20.000 sinh viên hệ vừa học vừa làm; bồi dưỡng thường xuyên cho trên 15.000 giáo viên ngữ văn các tỉnh phía Nam; đào tạo trên 1.000 ThS, 57 TS. Đặc biệt, khoa còn đào tạo hệ cử nhân tiếng Việt cho 180 sinh viên nước ngoài, 100 sinh viên của tỉnh Champasak (Lào) kết nghĩa theo yêu cầu của UBND TPHCM.

Cô Đinh Phan Cẩm Vân, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) khoa, cho biết góp phần vào những thành quả đó là sự quan tâm, chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho đội ngũ của CĐ khoa. Đặc biệt, hằng năm, CĐ đều tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi nghỉ hè, tham quan trong, ngoài nước. Điều đó không chỉ bổ ích cho công tác nghiên cứu, giảng dạy mà còn có tác dụng động viên rất lớn đối với cán bộ, giảng viên.

Bài và ảnh: Lệ Thủy

Tin nóng

Tin mới