Ngày 2/12, Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” khai mạc tại cố đô Huế đúng vào thời điểm Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại thủ đô Paris, nước Pháp. Những thông điệp của hai hội nghị này, dù nhỏ bé, dù lớn lao đến đâu, dù Paris và Huế ở hai châu lục hoàn toàn cách biệt thì cuối cùng đích đến vẫn là những khát vọng tương đồng.

Tu Paris den Hue - Anh 1

Quang cảnh hội nghị.

Những khát vọng tương đồng

COP 21 được đánh giá là "cơ hội cuối cùng" để các nước cam kết có ràng buộc về giảm phát thải, cho phép hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C. Những diễn biến mới nhất tại hội nghị này cho thấy nhân loại đang mong chờ những cam kết mạnh mẽ nhất.

Cam kết trước 150 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia trên thế giới và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đại diện cho 196 thành viên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trong giai đoạn sau năm 2020, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn và chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam vẫn cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế”.

Có thể nói, các nước đang phát triển, như Việt Nam, có sự khác biệt so với các nước phát triển khác về cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính do trình độ phát triển kinh tế khác nhau. Nhưng dù phát thải khí ít hay nhiều, nếu không có quyết tâm chính trị thì khó có thể đưa các chính sách trên giấy đi vào cuộc sống.

Để triển khai thành công Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được thông qua tại New York tháng 9/2015 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và hợp tác hiệu quả trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu mới về khí hậu; đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới một tương lai phát triển xanh, sạch cho các thế hệ mai sau.

Trong khi đó, tại Huế, tinh thần của COP 21 đã lan tỏa trong Hội nghị toàn quốc Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng,“hậu quả BĐKH là khôn lường, đã đến lúc phải tập hợp thành sức mạnh đoàn kết của các lực lượng, trong đó có các tôn giáo để nhận trách nhiệm của mình trong khắc phục hậu quả và bảo vệ môi trường sống cho thế hệ hiện nay và tương lai”.

“Ứng phó với biến đổi khí hậu vì một tương lai xanh” thông điệp của Thủ tướng từ Paris cùng với thông điệp của Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam “huy động sức mạnh đại đoàn kết để khắc phục và bảo vệ môi trường” đã mang tới khát vọng tương đồng cùng với thông điệp của 14 lãnh đạo tôn giáo vừa trình bày tại Huế.

Tu Paris den Hue - Anh 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, bà Anne Marie Helland
cùng các vị đại biểu tham dự hội nghị.

14 thông điệp

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, Đức Phật đã cống hiến cho nhân loại một học thuyết vô cùng giá trị, đó là Học thuyết Duyên khởi.

Lý Duyên khởi của Phật giáo khẳng định mối tương quan giữa các hiện tượng tự nhiên, nhân sinh và vũ trụ: Cái này có thì cái kia có; cái này sinh thì cái kia sinh; cái này diệt thì cái kia diệt. Các Pháp tùy thuộc vào nhau mà sinh khởi, hủy hoại thiên nhiên đồng nghĩa với với hủy hoại môi trường sống của con người. Ý thức được điều này, con người sẽ cẩn trọng trong hành động của mình khi tác động đến thiên nhiên.

Với tâm nguyện và trách nhiệm tri ân của những người con được mẹ Trái đất yêu thương che chở, Giáo hội Phật giáo kêu gọi mỗi người bằng hành động thiết thực, cam kết bảo vệ môi trường bền vững, đó cũng là sự bảo vệ chính mình. Hãy cùng nhau làm cho môi trường xung quanh chúng ta xanh hơn, sạch hơn, và đẹp hơn.

Dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxico gửi đến tín hữu và toàn nhân loại lời kêu gọi tha thiết qua thông điệp Laudato Si’: “Thách đố khẩn thiết để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta là huy động toàn thể gia đình nhân loại cùng nhau tìm kiếm một sự phát triển bền vững và hỗ tương. Nhân loại vẫn có khả năng cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung. Ở đây, tôi muốn nhìn nhận, khích lệ và cảm ơn tất cả những ai đang nỗ lực bằng muôn vàn cách thế để bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang cùng nhau chia sẻ. Tôi đặc biệt cảm kích những người không mệt mỏi tìm kiếm cách thức giải quyết những hậu quả bi đát của sự suy thoái môi trường lên đời sống của người nghèo trên thế giới.Người trẻ đòi một sự thay đỗi.Họ đang tự hỏi, tại sao người ta có thể tuyên bố là đang xây dựng một tương lai tốt đẹp mà không nghĩ đến sự khủng hoảng môi trường và những đau khổ của những người bị loại trừ”, Giáo hội Công giáo đã đưa ra thông điệp của mình: Tình trạng thật bi đát, nhưng chưa phải không còn hy vọng. Chúng ta, những người Việt Nam trên dải đất thân yêu này, hãy cùng nhau, bằng tất cả trái tim, bằng khối óc, bằng ý chí, bằng sức lực, quyết tâm góp sức để cứu vãn tình trạng bi đát của trái đất này trước khi quá muộn.

Để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, các Hội Thánh Cao Đài thống nhất hướng dẫn toàn đạo thực hiện trong mọi sinh hoạt đời sống hàng ngày góp phần cùng cộng đồng bảo vệ môi trường và thực hiện theo Đức Chí Tôn dạy: “Sự thương yêu là giềng bảo sinh của càn khôn thế giới. Bởi thương yêu mà vạn loại hòa bình càn khôn an tịnh, đặng an tịnh mới không thù nghịch lẫn nhau, không thù nghịch lẫn nhau, mới không tàn hại lẫn nhau, không tàn hại lẫn nhau mới giữ bền cơ sinh hóa”.

Theo lời dạy của Đức Chí Tôn, con người sống phải lấy sự thương yêu làm nền tảng, hòa bình là yếu tố bảo vệ sự sống của con người. Hòa bình giữa các quốc gia, hòa bình với các dân tộc xem nhau là đồng loại, là con chung của Thượng Đế, hòa bình và thương yêu cả muôn loài trong thiên nhiên để đảm bảo cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường khắc phục ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

14 tôn giáo với 14 quan điểm nhưng tôn giáo nào cũng vậy, đều khuyến khích mọi người "tu nhân, tích đức”, sống và làm việc thiện…

Tu Paris den Hue - Anh 3

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng khách quốc tế dự
và tham quan các gian hàng thi ẩm thực và các sản phẩm tại hội nghị.

Hiện thực hóa những khát vọng tương đồng

Mục tiêu của các tôn giáo là giải thoát con người ra khỏi những khổ ải của chốn trần thế, mưu cầu một cuộc sống an lành, hạnh phúc, người người thương yêu nhau trên tinh thần bác ái, từ thiện, bao dung.

Mục tiêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang phấn đấu là “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đó chính là cuộc sống an vui, hạnh phúc ở nơi trần thế.

Để sự tương đồng về khát vọng và mục tiêu đó thành hiện thực, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tôn giáo phải cùng nhau tìm giải pháp cụ thể, thiết thực. Giải pháp đó là tạo điều kiện, môi trường để các tôn giáo động viên, hướng dẫn chức sắc, tín đồ thực hiện tốt những nội dung trong đường hướng hành đạo, trong giáo luật, giáo lý của tôn giáo mình phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo.

Dưới mái nhà chung Mặt trận, hội nghị toàn quốc phát huy sáng kiến của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu chính là một cách để hiện thực hóa những khát vọng tương đồng đó.

Cũng chỉ dưới mái nhà Mặt trận mới có nhiều hình ảnh ấm áp tình nghĩa đồng bào. Trong hội nghị này, những sắc phục của các tôn giáo hòa trộn trong những bộ áo dài truyền thống, trong những cái bắt tay, chào hỏi nồng nhiệt giữa các vị lãnh đạo, chức sắc tôn giáo với các cơ quan ban ngành trung ương…một hình ảnh hiếm thấy và thực sự tiêu biểu cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc- sứ mệnh cao cả của MTTQ Việt Nam.

Cũng chính vì hình ảnh hiếm có này, bà Anne Marie Helland, Tổng thư ký toàn cầu của tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam- NCA cho rằng, bà đã từ chối không tham dự COP 21 ở Paris để đến Huế dự hội nghị này. Theo quan điểm của bà Anne Marie Helland, COP 21 là nơi các nhà lãnh đạo phát biểu để hình thành, hoạch định chính sách, nhưng tại hội nghị ấm cúng này, người Việt Nam đang bàn tới những việc thiết thực, những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đó chính là điều đã cuốn hút tôi đến với hội nghị này. Có lẽ chưa có một đất nước nào trên thế giới này làm được điều này khi Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã huy động các tôn giáo cùng chung tay bảo vệ môi trường. Các bạn chính là hình mẫu tiêu biểu để chúng tôi chia sẻ với các nước khác trong việc huy động vai trò của tôn giáo để tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” bà Anne khẳng định.

Dạ Yến
Ảnh: Hoàng Long