Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tủ quần áo xa xỉ khiến đệ nhất phu nhân Hàn Quốc thành tâm điểm

Tủ quần áo đắt đỏ và đầy màu sắc của đệ nhất phu nhân được giới thời trang đánh giá cao nhưng không được lòng công chúng Hàn Quốc.

Theo báo cáo được The Korea Herald trích dẫn hôm 6/7, một người họ Shin không thuộc văn phòng tổng thống nhưng lại là thành viên của phái đoàn theo Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Madrid (Tây Ban Nha) tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO 2022.

Shin đến Tây Ban Nha sớm hơn tổng thống 5 ngày và trở về Hàn Quốc trên máy bay cùng ông Yoon, đoàn tùy tùng và các phóng viên.

Các chi phí cho chuyến đi của Shin đến Tây Ban Nha, bao gồm tiền vé máy bay và chỗ ở, đều do văn phòng tổng thống đài thọ.

Văn phòng tổng thống sau đó giải thích rằng ở Tây Ban Nha, Shin ở cùng khách sạn với tổng thống và đệ nhất phu nhân, để giúp bà Kim lên lịch trình. Shin cũng tham gia lên kế hoạch cho một sự kiện do văn phòng tổ chức.

Shin là vợ của Lee Won Mo, thư ký nhân sự của ông Yoon và đồng thời là người quen bà Kim.

 Bà Kim Keon Hee (thứ nhất từ phải sang) tháp tùng chồng đến Tây Ban Nha. Ảnh: Yonhap.

Bà Kim Keon Hee (thứ nhất từ phải sang) tháp tùng chồng đến Tây Ban Nha. Ảnh: Yonhap.

Văn phòng tổng thống giải thích Shin tham gia chuyến đi vì là người quen nên có thể hiểu rất rõ mong muốn và ý định của vợ chồng tổng thống. Văn phòng nói thêm rằng họ chỉ cung cấp cho Shin các chuyến bay và chỗ ở, không có bất kỳ khoản thù lao nào khác.

Tuy nhiên, các nhà phê bình bày tỏ lo ngại vì đây không phải lần đầu tiên người quen của bà Kim xuất hiện với vai trò không rõ ràng trong các sự kiện chính thức của tổng thống. Trước đó, đệ nhất phu nhân cũng nhiều lần gây tranh cãi từ trang phục cho đến công việc, vai trò của mình tại Nhà Xanh.

Tủ quần áo xa xỉ

Không chỉ vướng bê bối sắp xếp người quen tham gia đoàn tùy tùng, bà Kim còn nhận nhiều ý kiến về việc lựa chọn trang phục trong chuyến đi Tây Ban Nha.

Tủ quần áo đắt đỏ và đầy màu sắc của đệ nhất phu nhân được giới thời trang đánh giá cao nhưng không được lòng công chúng Hàn Quốc.

Kang Jin Joo, người từng là cố vấn hình ảnh của cựu Tổng thống Lee Myung Bak từ năm 2007 đến năm 2008, nói rằng chưa từng thấy một đệ nhất phu nhân nào như vậy trước đây.

"Cho đến nay, các đệ nhất phu nhân của Hàn Quốc đều mặc những bộ trang phục toát lên vẻ đẹp khiêm tốn và chừng mực. Ngược lại, bà Kim khắc họa hình ảnh một người phụ nữ đẳng cấp, tinh tế, độc lập và chuyên nghiệp", Kang cho biết.

 Tổng thống Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại Sân bay Madrid. Ảnh: Newsis.

Tổng thống Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại Sân bay Madrid. Ảnh: Newsis.

Cho Mi Kyung, Giám đốc điều hành công ty tư vấn hình ảnh CMK Image Korea, đồng ý với Kang. "Bà Kim thể hiện cả phẩm giá của một đệ nhất phu nhân và cá tính trong vẻ ngoài của mình", Cho nói.

Tuy vậy, theo tổ chức nghiên cứu Data Research, 56,3% người được hỏi trong cuộc khảo sát ngày 29/6 nói rằng "bà Kim chưa làm tốt vai trò của một đệ nhất phu nhân", trong khi 49,3% cho rằng đệ nhất phu nhân nên giảm bớt sự ảnh hưởng của mình.

Một cuộc thăm dò ý kiến khác được thực hiện vào tháng 6, một tháng sau khi ông Yoon nhậm chức, cho thấy 6/10 người nghĩ rằng bà Kim nên giữ thái độ khiêm tốn hơn. Cuộc khảo sát của Next Research với 1.010 người tham gia cho thấy hơn 50% bày tỏ ý kiến tiêu cực đối với tân đệ nhất phu nhân.

Mỗi lần xuất hiện đều gây tranh cãi

Vào tháng 6, ngay trước chuyến đi Tây Ban Nha, bà Kim đã bị kéo vào tranh cãi khi đến thăm mộ của cố Tổng thống Roh Moo Hyun ở làng Bongha, tỉnh Gyeongsang Nam với một người quen không có liên quan đến văn phòng tổng thống.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Yoon giải thích đây chỉ là "một người bạn cũ" của vợ ông, và người bạn này đã giúp mang những chiếc bánh mì mà vợ ông đã mua để tặng cho cựu Đệ nhất phu nhân Kwon Yang Sook, vợ của cố Tổng thống Roh.

Đảng Dân chủ lên án việc bà Kim lựa chọn người thân cận để tham gia sự kiện chính thức, đồng thời lo ngại vụ bê bối Choi Soon Sil sẽ lặp lại. Choi là bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun Hye, người đã can thiệp vào chính sách của chính phủ và các vấn đề quan trọng của nhà nước.

"Đến thăm làng Bongha không phải là một sự kiện quốc gia, nhưng tất cả thông tin bí mật đều được trao đổi trên máy bay tới Hội nghị thượng đỉnh NATO", Woo Sang Ho, đại diện Đảng Dân chủ, nói.

 Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee dự bữa tối với người dân Hàn Quốc ở Tây Ban Nha tại một khách sạn ở Madrid. Ảnh: Newsis.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee dự bữa tối với người dân Hàn Quốc ở Tây Ban Nha tại một khách sạn ở Madrid. Ảnh: Newsis.

"Đệ nhất phu nhân, người không coi trọng vấn đề phụ thuộc vào người quen và để họ đi cùng đến các sự kiện chính thức, có thể trở thành vấn đề quốc gia".

Yu Yong Wha, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hankuk, cho biết: "Bà Kim Keon Hee dường như nghĩ rằng mình đã nắm quyền và đang hành động không theo lẽ thường. Điều này đã gây ra phản ứng nhạy cảm từ công chúng".

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống, ông Yoon hứa sẽ bãi bỏ văn phòng đã hỗ trợ vợ/chồng của tổng thống. Tuy nhiên, theo The Korea Times, hai tháng sau khi lên nắm quyền, tổng thống đang gặp khó khăn trong việc thực hiện lời hứa này.

Không giống những người tiền nhiệm, bà Kim được chú ý từ khi ông Yoon tranh cử tổng thống. Bà bị cáo buộc nói dối về trình độ học vấn và nghề nghiệp trong các cuộc phỏng vấn xin việc cũng như liên quan đến một âm mưu thao túng giá cổ phiếu.

Bà Kim từng xin lỗi và cam kết sẽ chỉ đứng sau "hỗ trợ" chồng trong một cuộc họp báo vào cuối năm 2021.

Lê Vy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tu-quan-ao-xa-xi-khien-de-nhat-phu-nhan-han-quoc-thanh-tam-diem-post1333194.html