Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ SEA Games đến Olympic

Gốc

VĐV thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh được xem là niềm hy vọng của

TTVN tại đấu trường Olympic năm sau

Từ thành công ngoài mong đợi của đoàn TTVN tại SEA Games 26, những gương mặt đầy triển vọng vừa mới tỏa sáng trên đấu trường khu vực như VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Phan Thị Hà Thanh, lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn... hứa hẹn sẽ mang lại những niềm hy vọng mới cho nền thể thao nước nhà tại đấu trường danh giá Olympic London 2012.

Từng đặt mục tiêu có 30 VĐV tham dự Olympic London 2012, nhưng cách đây vài tháng trước khi SEA Games 26 diễn ra quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội vào mùa hè năm tới của TTVN đã gặp không ít trục trặc. Cụ thể, ngoại trừ tay vợt Tiến Minh gần như có tấm vé đến London vào năm tới trong tay nhờ chuỗi thi đấu thành công tại hệ thống giải super series của Liên đoàn cầu lông thế giới, các môn khác như điền kinh, judo, taekwondo cũng đầu tư mạnh cho VĐV thi đấu vòng loại Olympic nhưng đều đã thất bại. Tuy nhiên, việc đoàn TDDC thi đấu tưng bừng tại SEA Games 26 là một tín hiệu đáng mừng cho TTVN trong hoàn cảnh hiện nay. Trong số đó, nổi bật nhất là cái tên Phan Thị Hà Thanh, vừa giành được HCĐ tại giải vô địch thế giới cách đây một tháng, qua đó trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên chính thức đoạt vé đi Olympic. Còn tại SEA Games 26, Hà Thanh là VĐV giàu thành tích nhất của đoàn Việt Nam khi một mình giành được 3 HCV và 1 HCĐ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, với kỹ thuật tốt và đang ở độ chín của sự nghiệp, Phan Thị Hà Thanh không chỉ bất ngờ nổi lên thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thể thao Việt Nam, mà còn là niềm hy vọng giành huy chương tại Olympic 2012.

Trước SEA Games 26, giới hâm mộ môn cử tạ chỉ nhắc tới cái tên Thạch Kim Tuấn và xem anh như một VĐV tài năng sẽ mang vinh quang về cho Tổ quốc. Nhưng sau SEA Games 26, một gương mặt mới và trẻ hơn rất nhiều đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ có phần chủ quan này, đó là Trần Lê Quốc Toàn. Thực ra cái tên Quốc Toàn đã xuất hiện bên cạnh Thạch Kim Tuấn từ giải vô địch thế giới 2011. Tại giải này trong khi Kim Tuấn chỉ giật được 125kg và thất bại hoàn toàn ở nội dung cử đẩy, dẫn đến không có thành tích tổng cử, thì Trần Lê Quốc Toàn đã bất ngờ giành vị trí thứ 4 chung cuộc với tổng cử 275kg, chỉ kém VĐV giành HCĐ đúng 1kg. Tại sàn đấu SEA Games, một lần nữa Quốc Toàn lại gây bất ngờ cho giới chuyên môn và Ban huấn luyện khi quyết định nâng tổng cử 280kg, để rồi đánh bại tất cả các đối thủ trong việc cạnh tranh tấm HCV. Năm nay mới 22 tuổi, giống như VĐV TDDC Phan Thị Hà Thanh, chiến thắng tại SEA Games 26 sẽ là động lực để Quốc Toàn tập luyện và bước vào chiến dịch Olympic.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=941&id=436896&mod=detnews&p=