Tự sự của một nhân viên ngân hàng.

Gốc
Trở thành nhân viên ngân hàng, đến thời điểm này vẫn là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường. Bài viết dưới đây, được viết lại theo lời kể của chị Hải Vân- nhân viên ngân hàng VIB, chia sẻ về công việc hiện tại của một nhân viên tín dụng.

Chị Hoàng Hải Vân nhân viên ngân hàng VIB đang chia sẻ về công việc hiện tại của một nhân viên tín dụng.

Tôi cũng bao nhiêu người thế hệ 8x đời cuối, mang đầy hoài bão, ước mơ, và một trong những ước mơ đó là trở thành nhân viên ngân hàng.

Sau khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên RM (Quản lý khách hàng) tại ngân hàng VIB, tôi trải qua 4 vòng thi loại: nghiệp vụ, test IQ, tiếng Anh và phỏng vấn. Tỷ lệ chọi cao, tuyển có 4 người mà phải hàng trăm hồ sơ ứng tuyển, sau đó mới loại dần. Vòng phỏng vấn là vòng quan trọng nhất, bạn cần phải nắm vững chuyên môn, tự tin thể hiện và giao tiếp, thì cơ hội trúng tuyển rất cao. Về mức lương, cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí, tính chất của công việc mà bạn đang quản lý, chứ không phải ai cũng như ai.

Ngày nhận được tin trúng tuyển, tôi vô cùng vui sướng và tự hào khi được trúng tuyển vào vị trí RM của ngân hàng VIB, vượt qua bao nhiêu người cơ mà.

Những ngày đầu đi làm, với tính cách thích giao tiếp nên tôi cũng hòa nhập khá nhanh chóng , môi trường ở đây khá chuyên nghiệp, mọi việc đều có quy trình và quy chuẩn rõ ràng, đồng nghiệp hầu hết là những người trẻ như tôi, nhưng trông họ khá bận rộn, tất bật, khi vào lâu rồi tôi lúc nào cũng trọng trạng thái như thế.

Chi nhánh tôi được phân công về nằm trên phố Hàng Bông – một trong những phố trung tâm nhất của thủ đô Hà Nội. Hiện đại và nổi bật là hai điều tôi nghĩ đến khi nhìn thấy nơi mình làm việc.

Công việc chính của 1 nhân viên RM là: Huy động và Tín dụng theo chỉ tiêu được giao, nói đơn giản hơn là Gửi tiền và Cho vay, nhưng để thực hiện tốt hai việc chính này, thì phải nỗ lực và chăm chỉ làm rất nhiều việc.

Một trong những yếu tố mà góp phần lớn thành công của nhân viên RM, theo tôi đó là tính chủ động và thái độ ứng xử : tìm kiếm khách hàng, gặp gỡ và thuyết phục khách hàng, tự tin… Đôi khi, khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm và dịch vụ ngân hàng vì chính thái độ niềm nở, tư vấn nhiệt tình, nhẫn nại của nhân viên RM.

Theo tư vấn của Hải Vân, khi quyết định vay tiền tại một ngân hàng, khách hàng cần để ý đến một số yếu tố sau:

Chú ý đến lãi suất công bố

Cách tính lãi suất: nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo website dạy cách tính lãi suất và có thể đăng ký vay trực tuyến: www.vaychinhdang.com.vn

Thống nhất trước các khoản phí, khoản phạt.

Đối với những khoản vay mua nhà, khách hàng nên vay từ 5 năm trở lên, vì thời gian vay càng ngắn khách hàng càng phải trả cao.

Khách hàng đến từ nhiều nơi, ngành nghề khác nhau, nên vì vậy có khách hàng dễ, có khách hàng khó cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, bất kì “deal” nào mà giao dịch được thành công, tôi cho rằng đó không chỉ là niềm vui của RM trong việc hoàn thành chỉ tiêu, mà còn là sự công nhận thành quả, sự cố gắng, nỗ lực của RM đó. Tôi từng ngồi cười tủm tỉm trong văn phòng cả ngày khi được giải ngân thành công cho 1 khách hàng vay mua chung cư căn hộ tại khu vực Long Biên, tôi cũng đã từng vất vả khi thuyết phục và đàm phám với 1 khách hàng trong gần 1 tháng với những yêu cầu khó.

Hơn 2 năm làm việc được sống được vui được cười với nghề tín dụng – nghề làm dâu trăm họ, có những khách hàng bây giờ đã là những người bạn của tôi, tiếp tục giới thiệu khách hàng mới cho tôi, khách hàng ngày càng nhiều, công việc bận rộn hơn, vất vả hơn nhưng cho tôi chọn lại, tôi vẫn cứ chọn nghề tín dụng vì có ai đó từng nói:

“Hãy mơ những gì bạn ước mơ; đi nơi nào bạn muốn đi; làm những gì bạn khát khao; trở thành những ai mà bạn mong muốn, bởi vì bạn chỉ có một cuộc đời và một cơ hội để làm tất cả những gì bạn mơ ước”

Chặng đường thành công, không chỉ ghi dấu của 1 cá nhân, tôi cảm ơn sếp, những người đồng nghiệp đã luôn hỗ trợ và sát cánh ở bên tôi trong công việc.

Hoàng Hải Vân

Sinh năm : 1989

Nơi sống: tại Hà Nội

Bằng cấp: Kế toán – Đại học Lao động Xã hội

Công việc hiện tại: Chuyên viên quan hệ khách hàng

Nơi làm: Chi nhánh VIB Hàng Bông – 169-171 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin nóng

Tin mới