Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ tháng 7-2021: Mua nhà tại Hà Nội có được nhập hộ khẩu ngay?

Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ 1-7 quy định, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Như vậy, người dân khi mua nhà tại Hà Nội có được nhập hộ khẩu ngay?

Theo quy định trên, sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà, công dân có thể đăng ký thường trú tại địa chỉ ngôi nhà đã mua song phải đáp ứng các điều kiện:

Nhà không thuộc trong các địa điểm không được đăng ký thường trú theo Điều 23 Luật Cư trú 2020, gồm:

Nhà nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng; Toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng.

Nhà đã quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Nhà đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết; Nhà bị tịch thu hoặc đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Sau khi mua nhà, công dân có thể đăng ký thường trú tại địa chỉ nhà đã mua song phải đủ điều kiện quy định

Bên cạnh đó. nhà đã mua phải có đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng. Bởi để đăng ký thường trú vào căn nhà vừa mua, người dân cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, cụ thể là:

Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong);

Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; Giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở; Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật…

Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã (hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên.

Với những người dân mua chung cư nhưng chưa được cấp Sổ hồng thì vẫn có thể sử dụng Hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà ở chủ đầu tư để làm căn cứ đi đăng ký thường trú.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, người dân có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký thường trú.

H.L

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tu-thang-7-2021-mua-nha-tai-ha-noi-co-duoc-nhap-ho-khau-ngay-post472279.antd