Tư thế yoga cho người bắt đầu tập

Gốc
Yoga cải thiện sự dẻo dai, sức khỏe tổng quát và giúp tâm thể bạn đạt trạng thái bình thản. Với những bài tập yoga, bạn sẽ thấy những thay đổi trong cuộc sống và thái độ của bạn, một khi bạn đã có thói quen thực hành kỹ thuật cổ xưa này.

Bạn có thể tập yoga tại nhà, hay tập tại một lớp yoga cùng những người bạn cùng ý nguyện. Bài viết này giới thiệu với bạn vài tư thế yoga cho người bắt đầu tập, như một trong các hoạt động hàng ngày của bạn.

Những tư thế yoga cho người bắt đầu tập

“Asana” là thuật ngữ chỉ tư thế tập yoga, nhằm cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt và tăng cường sinh lực của bạn, cũng là tư thế cho phép bạn thiền định trong một khoảng thời gian khá lâu. Các lợi ích của yoga thì nhiều, gồm có:

- Yoga giúp làm giảm lo âu, căng thẳng.

- Cải thiện sự cân bằng về sức khỏe tổng quát.

- Giúp người bị hen, suyễn và yếu phổi đỡ hơn.

- Giúp trị chứng mất ngủ.

- Cải thiện sức khỏe thể chất cho người lớn tuổi.

- Giúp phụ nữ sinh nở dễ hơn.

- Giúp giảm chứng đau dưới lưng và làm cơ thể dẻo dai, linh hoạt.

- Cải thiện sức khỏe người bị bệnh tiểu đường.

Một số điểm cần nhớ khi tập các tư thế ban đầu:

- Các bộ phận cơ thể như đầu và gót chân, nên luôn luôn hạ thấp chầm chậm không đột ngột.

- Không nên bị ức chế điều gì trong khi tập yoga, cơ thể không được rung lắc trong khi giữ các tư thế này. Bạn cần tư thế vững chắc và ổn định.

- Luôn luôn kiểm soát hơi thở, ổn định và đều đặn với làn hơi nhẹ nhàng.

- Không nên ăn hay uống gì trước khi bắt đầu vào tư thế tập, nên giữ bụng trống.

Dưới đây là năm tư thế yoga bạn có thể tập tại nhà.

* Tư thế dễ (tư thế thiền định – meditative pose)

Trong tư thế này, bạn cần ngồi tréo chân (ảnh) lưng giữ thẳng để cột sống thẳng đứng. Sau khi ngồi, quay vai, lắc lư người, ngửa người để chọn vị trí giữ cho thân thể ổn định một tư thế, cơ mặt thả lỏng, miệng ngậm và lưỡi đưa lên vòm miệng.

Bạn phải gia tăng thời gian hít vào và thở ra bằng cách hít không khí sâu vào vùng bụng, quên đi các ý nghĩ làm bạn phân tâm bằng cách tập trung và hơi thở vào ra. Thở và giữ tư thế này từ 10 đến 30 hơi thở.

* Tư thế con cua (Crab pose):

Trong tư thế này bạn đặt chân trên nền, hông nâng lên, hai cánh tay chống trên nền đỡ trọng lượng của bạn. Hít vào, tì ngón chân trên nền và dùng chân cùng hai cánh tay làm trụ nâng hông lên hướng trần nhà. Hít thở và giữ tư thế này từ 1 – 4 hơi thở.

* Tư thế cây cầu (Bridge Pose):

Nằm ngửa hai tay đặt dọc theo thân người. Rồi chỉ nâng hông lên, hai bàn chân mở ra hai bên. Giữ hai bàn tay duỗi thẳng, đầu ngón tay chạm nhẹ vào gót chân. Hít vào, nâng hông và cột sống lên bằng cách đặt áp lực vào bàn chân, chuyển động phần dưới cơ thể. Dùng sức của cơ tay và vai để giúp nâng phần ngực lên. Hít thở và giữ tư thế này từ 2 – 5 hơi thở.

* Tư thế chân duỗi chân co (half wind relieving pose):

Đan các ngón tay vào nhau và ôm lấy đầu gối bên trái của bạn. Đầu đặt trên nền khi kéo gối vào ngực. Ép lưng dưới, vai và sau cổ vào nền và thả lỏng cơ chân trong khi giữ khuỷu tay vào sát bên sườn. Hít thở và giữ tư thế này từ 2 – 5 hơi thở.

* Tư thế thư giãn (Shavasana Pose):

Đây là tư thế thư giãn phải được thêm vào cuối phiên tập khi bạn đã tập xong các tư thế trên. Tư thế này giúp nghỉ ngơi từ 5 – 15 phút bằng cách nằm ngửa với hai cánh tay hơi dang ra hai bên hông, lòng tay mở ngửa.

Khi bắt đầu tập yoga, cần phải thực hành chính xác, vì cơ thể có thể bị phản tác dụng. Tốt nhất là có một người đã quen tập yoga giúp đỡ bạn lúc đầu, đọc thêm về loại hình tập này, dự một lớp yoga hay xem đĩa DVD về các tư thế tập yoga.

Tin nóng

Tin mới