Lợi dụng sự ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm H5N1, các thương lái ra sức ép giá các chủ nông trại và nông dân.

Hiện giá gà lông màu chỉ ở mức 30.000 đồng/kg, rẻ thê thảm nhưng vẫn không có người mua

Gà sạch bị ép giá

Anh Nguyễn Văn Hòa, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đầu tư mua 300 con gà giống từ giữa năm 2013, đến gần Tết thì đàn gà bắt đầu cho những lứa trứng đầu tiên, anh Hòa bán trứng với giá xấp xỉ 2.000 đồng/quả. “Nhưng rồi dịch cúm gia cầm xảy ra, giá trứng giảm dần, giờ thương lái chỉ mua với giá 1.000 - 1.200 đồng/quả, rồi lại đánh tiếng giá trứng còn giảm nữa. Trong khi đó, tôi thấy trên thị trường, giá trứng chỉ giảm nhẹ chứ không tụt mạnh như giá thương lái mua của chúng tôi, dường như thương lái đang tranh thủ dịch cúm để ép giá nông dân”.

"Để thay đổi thói quen giết mổ, tránh mất vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân nếu mua gia cầm nên thuê giết mổ ngay tại chợ. Hiện nay mô hình giết mổ gia cầm tại chợ Đông Hà (Quảng Trị) do tổ chức FAO thí điểm với những ki ốt giết mổ được xây sàn gạch tráng men và chậu rửa sạch sẽ được đánh giá là rất phù hợp với Việt Nam và sẽ áp dụng rộng rãi trên cả nước”.

Ông Nguyễn Văn Trọng
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Bộ NN&PTNT

Anh Nguyễn Văn Ngọc, chủ hộ chăn nuôi tại Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng chung tâm trạng: “Từ sau Tết đến nay, giá các loại gia cầm liên tục giảm. Nếu như trước Tết, giá gà ngon xuất tại chuồng trung bình khoảng 100.000 đồng/kg nhưng hiện giảm xuống còn 50.000 - 65.000 đồng/kg. Tương tự, giá ngan lông từ 70.000 đồng/kg giảm xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg, cứ thế này thì người chăn nuôi trắng tay hết”.

Thực tế tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội, giá gia cầm, trứng gia cầm có giảm, nhưng không đến mức như giá giao tại các nông trại. Tại chợ Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), giá gà ta lông vẫn ở mức 90.000-100.000 đồng/kg; ngan lông giá 80.000 đồng/kg, trứng gà ta 28.000 đồng/chục, trứng vịt 25.000 đồng/chục...

Khảo sát của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, tại các trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn tại khu vực phía Bắc cho thấy, hiện giá gà lông màu chỉ ở mức 30.000 đồng/kg, rẻ hơn gà công nghiệp nhưng vẫn không có người mua, trong khi đó giá trứng gà, trứng vịt giao tại lò cũng chỉ dao động từ 1.000-1.500 đồng/quả…

Trong dịch, vẫn có thực phẩm sạch

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT nhận định: Hiện nay người chăn nuôi gia cầm cả nước đang phải chịu sức ép rất lớn khi các sản phẩm gia cầm như thịt, trứng càng bán càng lỗ, một phần do sức mua của thị trường, một phần do bị tư thương ép giá. Cục Chăn nuôi đang lo ngại trong thời gian tới sẽ khan hiếm sản phẩm gia cầm do người chăn nuôi không tái đàn kịp. Bởi thực tế cho thấy hiện giá con giống gà, vịt đã xuống rất thấp, chỉ còn khoảng 1.500 -5.000 đồng/con nhưng người chăn nuôi không dám nhập để nuôi do lo ngại bệnh dịch. Vì vậy, đàn gia cầm sẽ không quay vòng kịp và thị trường thực phẩm dự báo sẽ mất cân đối.

Trước tình hình này, mới đây, Cục Chăn nuôi đã ban hành công văn khẩn đề nghị các tỉnh có dịch bên cạnh công tác phòng chống dịch quyết liệt thì cũng cần đẩy nhanh việc tái đàn theo hướng khuyến khích các mô hình chăn nuôi an toàn, cách ly và phòng dịch tốt. Mặt khác, tới đây các cơ quan chức năng cần phải chú ý đến việc lưu thông nội địa tốt, luân chuyển giữa vùng nhiều, vùng ít và tiếp tục quản lý chặt việc nhập khẩu gia cầm do chênh lệch giá gây ra.

Ông Trọng cho hay, để tránh những tác động tiêu cực đối với người chăn nuôi khi xảy ra dịch, điều quan trọng nhất tới đây là phải tiếp tục đẩy mạnh mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. “Kinh nghiệm từ Thái Lan, Đài Loan… cho thấy kể cả khi xuất hiện dịch, nhưng sản phẩm của vùng sản xuất chăn nuôi an toàn vẫn lưu thông bình thường vì đã được “đóng dấu” chất lượng. Với con giống đầu vào tốt, chất lượng thức ăn tốt và quy trình chăn nuôi tốt thì sẽ có những sản phẩm đảm bảo cung ứng cho thị trường và người tiêu dùng cũng không vì thế mà quay lưng với sản phẩm…”, ông Trọng phân tích.

Nguyễn Tiến Dũng