Tự tiêm thuốc giảm đau, nhiều trường hợp phải nhập viện

Thời gian qua, BV TƯ Quân đội 108 đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị biến chứng bàn tay, cổ tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp.

 Các bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Các bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Ngày 11/7, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, thời gian qua Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Vi phẫu của BV đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị biến chứng bàn tay, cổ tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp.

Mới đây nhất là bệnh nhân Vương Văn T. (SN 1954, trú tại Quảng Ninh). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm mủ bao hoạt dịch quay, viêm hoại tử gân duỗi vùng cẳng bàn tay tháng thứ 2 sau tiêm Corticoid khớp và bao gân. Bệnh nhân cho biết, cách nay 2 năm bị đau khớp nên đã đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn, song đến mũi tiêm thứ ba, bệnh nhân không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù.

Tại BV, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, khớp sưng to, nóng đỏ, đau nhức... do tiêm vào khớp. Người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm kết hợp dùng kháng sinh. Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Đỗ Văn P. (SN 1982, trú tại Nam Định. Trước khi khi nhập viện, bệnh nhân bị nhiễm trùng bàn tay phải. Bệnh nhân cho biết, cách đây 10 tháng, anh bị tai nạn lao động dây quật vào mặt trước đầu cẳng tay dưới bàn tay phải, không có vết thương. Sau đó, bệnh nhân bị đau nhiều ở chỗ quật nên đã đi tiêm thuốc nhằm giảm đau. Tuy nhiên, sau tiêm xuất hiện vết loét chỗ tiêm và chảy dịch vàng. Vì vậy, bệnh nhân đã đến BV thăm khám, điều trị.

Theo các bác sĩ, nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp chữa đau khớp đặc biệt hiệu quả và ít tốn kém. Tuy nhiên, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động. Các bác sĩ cho biết viêm khớp là triệu chứng có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Bệnh thường gặp ở tuổi bắt đầu của sự lão hóa, nhưng cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng nhiễm trùng khớp, teo cơ, cứng khớp..., chỉ vì lạm dụng tiêm thuốc vào khớp, nhất là corticoid.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, Chủ nhiệm khoa Nội- Cơ Xương khớp (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý khớp. Biện pháp tiêm corticoid vào khớp là một trong số biện pháp cho tác dụng giảm đau nhanh và có thể phát huy tác dụng vài tuần tới vài tháng. Tuy vậy, đây chỉ là một biệt pháp điều trị trong cả liệu trình điều trị cho một số bệnh lý xương khớp. Vì vậy, phương pháp này bắt buộc phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có kiến thức và tay nghề. Thực tế, có không ít trường hợp lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị bệnh đã và đang bị các biến chứng không hồi phục như: Teo cơ, loãng xương, suy tuyến thượng thận, mất chức năng vận động, tàn phế...

Bác sĩ Châu cảnh báo, nhiều bệnh nhân thấy tác dụng giảm đau nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dãi chấp nhận thủ thuật này đã gây ra nhiều hậu quả xấu. Vì vậy, bệnh nhân nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có được chẩn đoán, điều trị đúng. Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh lạm dụng tiêm corticoid tại khớp để điều trị đau, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tu-tiem-thuoc-giam-dau-nhieu-truong-hop-phai-nhap-vien-20220711153803625.htm