Tự tin, thoải mái vào trận

Gốc
Ngày 20-5, Vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc sẽ khai mạc, lúc này mọi người yêu bóng đá Việt Nam đang nóng lòng chờ đợi trận đầu ra quân của U20 nước nhà gặp U20 Niu Di-lân sẽ diễn ra vào thứ hai tới. Háo hức kèm với hy vọng và hoài nghi bởi lần đầu bóng đá Việt Nam được tham dự một giải đấu thế giới.

Mà đỉnh cao thế giới là ở lứa tuổi này như các tuyển thủ và người hâm mộ vừa được thấy qua hai trận đấu giao hữu của U20 Ác-hen-ti-na với các tuyển U20 và U22 ngay trên sân nhà mình thì quả là choáng ngợp.

Vẫn biết là ta đang chỉ vẫy vùng khó nhọc trong vùng trũng của bóng đá thế giới nhưng khi được tiếp xúc trực tiếp mới thấy khoảng cách thật quá xa xôi. Vẫn biết bạn mạnh nhưng mạnh như thế nào thì qua trận đấu mới biết. Biết điều, chủ ý nên khâu phòng ngự thì U20 ta đỡ thua cực đậm. Không biết, ngay cả trực tiếp xem bạn đá trên sân mà chẳng rõ bạn hay bạn mạnh đến đâu, mà cứ mơ ta có thể “chơi được” nên U22 ta thua te tua toàn diện. Thân phận và tầm nhìn của “vùng sâu vùng xa” hay như các cụ vẫn nói “ếch ngồi đáy giếng” nó vậy. Câu chuyện U20 Ác-hen-ti-na không chỉ là thực tế, một phép đo, một thứ chuẩn mực cao cấp cho tư duy dài lâu cho bóng đá chúng ta.

Riêng góc nhìn từ phía người hâm mô cho thấy chính họ đã được giội gáo nước lạnh vào bầu máu nóng thổn thức về đội bóng yêu mến của mình. Họ đã được trở về với mặt đất thực tại để thực sự biết “quên mình” ở đâu và cùng sẻ chia với những mạnh yếu đang có cùng nỗ lực thể hiện đúng mình xứng với “kỳ tích” giành vé đến U20 World Cup lần đầu của lứa U20 hiện nay cũng như những đổi thay, tiến bộ cần có của U22 hướng tới các giải đấu châu lục và khu vực trong thời gian sắp tới.

Hy vọng phải có cơ sở và phải dốc lòng dốc sức phấn đấu mới tạo nên cơ sở cho hi vọng. Nhìn lại mình, không thể không thấy rõ U20 của chúng ta đã có được một quá trình tập luyện vất vả thậm chí là cực nhọc để rèn thể lực thứ tối thiểu, để có khả năng đua tranh với bất cứ đội bóng nào ở World Cup. Cũng trong quá trình này, lứa U20 hôm nay có thể nói đã được tạo điều kiện hiếm thấy khi được tập huấn trên đất Đức và đặc biệt là có được trận đấu giao hữu với ứng cử viên vô địch Ác-hen-ti-na. Đó là chưa kể được sang Hàn Quốc rất sớm và có trận đá tập với đội bóng ngang tầm Va-nu-a-tu. Tiếc là tiền vệ phòng ngự Tiến Dụng bị chấn thương không thể dự giải nhưng mừng là tất cả các tuyển thủ còn lại đều có thể trạng tốt và đều coi chuyện đá thay phần Tiến Dụng như một động lực.

Trận đấu đầu tiên với U20 Niu Di-lân có ý nghĩa như trận đột phá khẩu quyết chiến. Có còn chút gì lăn tăn, lo lắng trong tâm lý các cầu thủ trẻ hay không chưa thể biết, song trước khi đá vòng loại khu vực châu Á có ai dám nghĩ U19 Việt Nam có thể vượt qua CHDCND Triều Tiên, sau đó là thắng cả đội nước chủ nhà Ba-ranh? Không ai nói đội bóng trẻ là dạn dày trận mạc nhưng tổng hòa các yếu tố từ kĩ thuật, lối chơi, đấu pháp, sự phối hợp ăn ý đến cách dùng quân khích lệ quân của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã tạo nên sự vững tin, thoải mái và tập trung cho mỗi cầu thủ. Đó là lý do để U19 Việt Nam làm nên kỳ tích ở vòng loại và là cơ sở để bước vào trận đầu tiên ở vòng chung kết.

Thông tin cho biết U20 Niu Di-lân rõ ràng không phải dạng vừa. Bóng trẻ của bạn từng 3 lần dự Vòng chung kết thế giới. Lứa cầu thủ hiện nay có cả dạng ăn tập ở các lò tử tế vừa có cả những sinh viên chơi ở các đội bóng trường đại học Âu, Mỹ. Họ có lối chơi giống tuyển quốc gia Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a và Anh, nghĩa là mạnh về thể lực và tốc độ, giỏi về bóng dài, bóng bổng. Thế mạnh của bạn cũng là sở đoản hay thế yếu của ta. Lứa U20 của ta hiện nay chưa từng thực chiến với các đội bóng kiểu đó. Ba trận đấu tập tại trời Âu vừa qua có cho cầu thủ làm quen với những đội bóng gần giống với họ và ít nhiều cho thấy đội đã phát huy được lối chơi phòng ngự khá hiệu quả. Cùng đó những đòn miếng phối hợp và kỹ thuật nhỏ, những pha tăng tốc cũng có thể tạo ra đột biến.

U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn đã từng vượt qua U19 Ô-xtrây-li-a thì dù lối chơi có khác nhưng U20 của Quang Hải, Trọng Đại, Hà Đức Chinh cũng có thể làm nên chuyện. So sánh bắc cầu đương nhiên không chính xác nhưng ít nhất đó cũng là một sự khích lệ cho tinh thần, tâm lý U20 Việt Nam.

Chẳng có sức ép nào cả về thành tích cũng là một điểm mạnh, mong và chúc cho các chàng trai trẻ của chúng ta tự tin, thoải mái xung trận.

NGUYỄN ANH

Tin nóng

Tin mới